Trùng Tang Là Gì? Cách Tính Trùng Tang, Làm Thế Nào Để Cắt Trùng Tang?

Hiện tượng trùng tang là một sự ám ảnh lớn đối với nhiều người trong cùng một gia đình hay cùng một dòng họ, vậy trùng tang là gì? làm thế nào để cắt trùng tang? đó là một câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm được lời giải đáp.

Trùng tang là gì?

Trùng tang Là dấu hiệu “ra đi” không hợp số phận, không dứt khoát, hãy còn “ảnh hưởng” tới trần ai. Dự báo sẽ có người thân chết theo. Theo quan niệm xưa, nếu gặp phải trùng tang mà không có “nhập mộ” nào thì cần phải mời người có kinh nghiệm làm lễ “trấn trùng tang”.

Đây chính là hiện tượng mà trong gia đình có người thân vừa mất sau đó lại xảy ra liên tiếp những cái chết của người thân khác trong một khoảng thời gian ngắn. Thời gian này thường là sau 3 ngày an táng cho người mất trước hoặc trong vòng 49 ngày hay chưa hết xả tang thì lại có người qua đời.

trung-tang-la-gi

Trong đó

 • Trùng tang ngày là nặng nhất (Tam xa-7 người chết theo),
 • Trùng tang Tháng là nặng nhì (Nhị xa-5 người chết theo),
 • Trùng tang Giờ là nặng thứ ba (Nhất xa-3 người chết theo),
 • Trùng tang Năm là nhẹ nhất.

Trùng tang liên táng là gì?

Hiện tượng trùng tang liên táng được xem là khá nghiêm trọng bởi gia đình có người mất liên tiếp nhau, tang trùng tang. Liên táng ở đây có nghĩa chôn liên hoàn, liên tiếp. Thời gian thường xảy ra nhanh vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng lại có người chết, nhẹ thì có thể là vài người nhưng cũng không ít trường hợp nhiều người trong họ chết theo…

Trùng tang liên táng thường sẽ có các trường hợp như sau:

– Trùng 3 ngày: Đây là hiện tượng gia đình, họ hàng sẽ có người chết theo tính từ lúc người chết đầu tiên cho đến 3 ngày sau. Nhiều trường hợp người đầu tiên chưa kịp an táng thì đã có người tiếp theo qua đời. Trùng tang 3 ngày là nặng nhất và đã khiến nhiều gia đình xoay xở không kịp do chưa biết bị chết trùng.

– Trùng tuần đầu: Đây cũng là trường hợp trùng tang khá nặng khi tính từ lúc người đầu tiên chết cho đến hết tuần đầu thì lại có người tiếp theo mất.

– Trường hợp trùng tang nhẹ nhất, gia đình có nhiều thời gian đi hóa giải là hiện tượng trùng tang xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào thời gian bốc mộ lên mộ tròn. Trùng tang này có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ do gia đình không chú ý kiêng khem cẩn thận.

trung-tang-la-gi

Cách tính trùng tang như thế nào?

Có 2 cách tính trùng tang như sau:

Cách tính trùng tang thứ 1

Trùng tang có thể là thời gian lúc mất, trùng năm (như người tuổi Dần mất năm Dần), trùng ngày (như người tuổi Sửu mất ngày Sửu), trùng giờ (như người tuổi Ngọ mất giờ Ngọ).Cách tính thứ 2

Là tính trùng tang theo cách lập bảng sau dễ nhớ và theo 4 bước:

 •  Đầu tiên tính tuổi chết theo chẵn chục (10, 20…) khi hết tuổi chẵn tính tiếp các tuổi lẻ theo thứ tự 1,2,3…đến tuổi mất, tính đến đâu thì ghi lại cung đó.
 • Sau đó tính tiếp đến tháng chết vào cung ngay sau cung tính năm, khởi từ tháng Giêng, ghi lại cung đó.
 • Tính tiếp đến ngày chết vào cung ngay sau cung tính tháng khởi từ ngày mùng 1, ghi lại cung đó.
 • Sau cùng đến giờ chết vào cung ngay sau cung tính ngày khởi từ Tý, ghi lại cung đó. Chú ý giờ âm lịch chỉ chia một ngày ra 12 giờ: Tý (23-01 giờ), Sửu (01-03 giờ)… Hợi (21-23 giờ).
 • Sau khi tính xong thì đưa ra kết luận.
trung-tang-la-gi

Bảng tính trùng tang

Nếu căn cứ vào phép tính Trùng tang như trên thì cả nam và nữ những người chết mà có tuổi âm lịch (bằng năm dương lịch hiện tại – năm sinh theo dương lịch + 1) bằng: 10, 13, 16, 19, 22, 25, 28, 31, 34, 37, 40, 43, 46, 49, 52, 55, 58, 61, 64, 67, 70, 73, 76, 79, 82, 85, 88, 91… sẽ rơi vào trùng tang. Từ đó quy nạp ngược lại theo hệ Can Chi thì những người có tuổi: Tý, Ngọ, Mão, Dậu nếu chết vào một trong các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu thì rơi vào trùng tang hoặc: Dần, Thân, Tỵ, Hợi nếu chết vào một trong các năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì rơi vào trùng tang hoặc Thìn, Tuất, Sửu, Mùi nếu chết vào một trong các năm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có nghĩa là sẽ bị trùng tang.

Tại sao lại có hiện tượng trùng tang

Có rất nhiều quan niệm xoay quanh vấn đề tại sao lại có hiện tượng trùng tang. Tuy chưa có cơ sở lý giải chính xác vấn đề này, nhưng hiện nay trong dân gian thường truyền tai nhau những lí do sau.

Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà ta ngày xưa cho rằng sỡ dĩ có hiện tượng trùng tang vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ Hợi – những giờ xấu nên dẫn đến hiện tượng này.

Việc người chết ra đì vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn bằng cách mổ vào trán khiến họ đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt, trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

trung-tang-la-gi

Do vong linh nổi loạn

Văn hóa dân gian còn cho rằng nguyên nhân của trùng tang chính là do vong linh nổi loạn. Từ đó sinh ra việc nhốt vong, không cho vong về nhà. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được đồn là chùa nhốt vong nổi tiếng và lớn nhất cả nước. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng.

Cách hóa giải trùng tang

Người trong nhà sau khi tính trùng tang và xác định được là người thân chết mà gặp hiện tượng trùng tang thì sẽ có tâm lý muốn hóa giải để không làm ảnh hưởng tới người sống. Thường thì sẽ có một số cách phổ biến như là:

Nhốt vong linh vào chùa

Đưa vong vào chùa để nhờ nhà chùa giữ, trấn được vong bị chết trùng.

Tuy nhiên không phải chùa nào cũng có thể hóa giải được vong trùng tang. Việc lựa chọn chùa thì còn phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa, mức độ cao tay của sư trụ trì.

Nếu với trùng tang nhẹ thì nhà sư có thể đọc kinh niệm Phật để cho vong hồn sớm siêu thoát.

Nếu trường hợp trùng nặng, gia đình hãy đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi gửi vong vào chùa, gia đình cần thực hiện đúng các điều sau:

 • Không đặt bàn thờ người chết ở nhà vì nếu đốt hương hay đọc tên người chết thì vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài
 • Nên nhờ bạn bè mang hộ vong vào chùa thì nếu vong chết trùng khi thấy người quen đưa đi cũng sẽ đi theo cùng về
 • Sau khi lập mộ tròn thì gia đình có thể thờ cúng người chết như bình thường vì lúc này người mất đã về với tổ tiên và được siêu thoát.

Hóa giải trùng tang theo phật giáo

Theo quan niệm nhân quả luân hồi của Phật giáo cho rằng sinh mạng của mỗi người do phước báu mà thành. Do vậy gia đình có người chết không nên xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kính sám hối, làm việc thiện, bố thí,…để tạo phúc phần cho người mất. Người mất được phước báu thì gia đình cũng nhận được phước lành. Đó là cách hóa giải hiện tượng này.

Dù có rất nhiều quan điểm xoay quanh hiện tượng trùng tang nhưng đến nay hiện tượng này vẫn là một trong những điều gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình. Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về thế nào là trùng tang trong dân gian cách hóa giải trùng tang

You may also like...