Linh Hồn Mới Mất Đi Về Đâu, Linh Hồn Sau 3 Ngày, 49, 100 Ngày Sẽ Như Thế Nào

Trong gia đình nếu có người thân mất chắc hẳn ai cũng sẽ rất đau thương và cùng có một câu hỏi là linh hồn mới mất đi về đâu? liệu có còn ở trong nhà của mình hay không? hay lai vãng ở một nơi nào đó? . Tại bài viết này Baongoccakito sẽ giải đáp câu hỏi này, mời các bạn cùng đón đọc.

Linh hồn mới mất đi về đâu

Theo quan điểm Phật giáo, một người sau khi chết có thể lập tức tái sinh hoặc trải qua giai đoạn trung gian từ 1 đến 49 ngày rồi tùy theo nghiệp mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng.

Những ai khi còn sống làm nhiều điều ác, lúc mất đi sẽ bị đọa vào cảnh giới của địa ngục. Ngược lại, những người hay làm việc thiện, tu thân, tích đức sau khi chết được sanh về cõi trời để hưởng phước và nếu may mắn được Phật A Di Đà tiếp dẫn thì khi mất liền được vãng sanh về thế giới Cực Lạc.

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu là tùy thuộc vào nghiệp của mỗi người khi còn tại thế. Trừ những ai tu tâm, tích đức và đắc quả giải thoát hoặc niệm Phật phát nguyện vãng sanh thì sau khi mất được vãng sanh về cảnh giới Tây Phương cực lạc.

Ngoài ba trường hợp dưới đây thì đều trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi. Trong đó, những ai khi còn sống gieo nghiệp cực thiện sẽ hóa sanh làm Thiên Nhân nơi cõi Trời, ngược lại, người cực ác thì sẽ hóa sanh ngay nơi Địa ngục. Đa số chúng sanh còn lại sau khi mất đều sẽ trải qua trạng thái Thân trung ấm!

linh-hon-nguoi-moi-mat-di-ve-dau

Linh hồn mới mất sau 3 ngày sẽ đi về đâu

Thời gian sau khi mất 3 ngày được coi là giai đoạn giữa cái chết và sự tái sinh, thế nên, mới có tục cúng Tam Nhật. Trong Phật giáo, linh hồn người chết sau 3 ngày được coi là bước vào giai đoạn thân Trung Ấm, tức là về nhà quanh quẩn bên người thân, có thể xuất hiện trong giấc mơ hoặc hóa thành một con vật vào nhà.
Gia quyến tránh việc khóc than thảm thiết để người ra đi được nhẹ lòng và thanh thản.

Linh hồn người mới mất sau 49 ngày sẽ đi về đâu

Linh hồn người mới mất trong 49 ngày thường quanh quẩn trong nhà hoặc bên thân xác của họ. Chúng ta không thể thấy họ, nhưng họ lại thấy chúng ta rất rõ. Đây là lúc họ phải trải qua giai đoạn kết tập tội nghiệp và là khoảng thời gian quyết định để tâm thức đi đầu thai.

Đặc biệt trong vòng 49 ngày, gia đình nên làm món chay cúng thất thanh tịnh, tránh sát sanh, không gây thêm nghiệp và cúng cầu siêu để để thần thức người mất được đi về miền cực lạc, thiện lành và tái sinh.

Linh hồn người mới mất sau 100 ngày sẽ đi về đâu

Theo quan niệm Phật giáo, người mất sau 100 ngày nếu nghiệp nặng quá nặng sẽ trải qua nhiều cửa ngục và bị đày qua các tầng của địa ngục. Còn nếu khi sống làm việc tốt, tích thiện thì vong sẽ được  thọ sanh về miền cực lạc, chờ đầu thai chuyển kiếp. Thời điểm sau 100 cũng chính là lúc Vong ra đi mãi mãi cho nên ông bà ta từ xưa đã có tục lệ cúng 100 ngày để tưởng nhớ và tiễn người đã mất.

linh-hon-nguoi-moi-mat-di-ve-dau

Người sau khi chết sẽ như thế nào?

Sau khi chết đi, linh hồn con người bắt đầu rời khỏi thể xác, lúc này họ có thể vẫn chưa nhận ra là mình đã chết là vẫn quanh quẩn quanh nhà. Điều cần làm lúc này là nhờ những vị cao tăng đến khai tâm để họ biết là mình đã ra đi.

Thời điểm này linh hồn của họ rơi vào trạng thái tối tăm mờ mịt, chỉ có thể nghe được tiếng nói, sau đó dần dần trở lại bình thường sau 1 đến 3 ngày, lúc này họ hiểu rằng mình đã chết thế nên mới có tục cúng Tam Nhật (cúng 3 ngày sau khi chết) còn trong phật giáo gọi đây là bước vào thân Trung Ấm (giai đoạn giữa cái chết và sự tái sinh), ở thân Trung Ấm, người chết sẽ về nhà quanh quẩn bên những người thân, có thể xuất hiện trong giấc mơ hoặc hóa thành một con vật vào nhà.

Vì thế nên các gia đình thường được khuyên là không nên khóc lóc thảm thiết tránh cho vong linh nhìn thấy mà đau lòng không buông bỏ được.

linh-hon-nguoi-chet-se-di-ve-dau

Linh hồn người chết có biết gì không

Trong giai đoạn thân Trung Ấm, cứ mỗi 7 ngày thần thức sẽ tỉnh rồi lại hôn mê, vậy nên dân gian có tục cúng thất (7 ngày cúng một lần) để cho hương linh được hưởng. Điều cần lưu ý là hương linh phải được gọi tên thỉnh mới thì mới có thể thụ hưởng được và đồ cúng nên là đồ chay, tránh giết thịt heo bò gà hoặc cúng đồ ăn mặn để tránh khiến vong linh phải chịu thêm nghiệp sát sanh.

Người chết có biết mình chết không

Chết là quá trình chấm dứt sự sống của một kiếp người tuân theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi chết đi thì các cơ quan trên cơ thể sẽ không cử động được nữa, mặc dù vậy, ý thức của người mới chết vẫn còn hoạt động trong thời gian ngắn. Tình trạng này chỉ kéo dài trong vòng 12 giờ hoặc có thể hơn.
Trong trường hợp người có thể hồi sinh sau khi tim ngừng đập sẽ mô tả lại được những gì đã xảy ra trong quá trình đó. Vì vậy, ở giai đoạn đầu, người mới chết vẫn có thể cảm nhận và trải nghiệm những hình thức của ý thức.

Như vậy chắc hẳn bạn đã biết được rằng Linh hồn mới mất đi về đâu rồi chứ. Thực ra có lẽ cũng như những người ở lại, người chết cũng rất đau buồn khi phải rời đi, và họ thực sự cũng lưu luyến nơi trần thế.

You may also like...