Linh Hồn Là Gì? Có Nên Gọi Hồn Người Chết Về Hay Không?

Linh hồn là gì? chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc về câu hỏi này . Nhưng lại có rất nhiều câu giải thích cho câu hỏi linh hồn là gì? có nên gọi hồn hay không? thì tại bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về câu hỏi này.

Linh hồn là gì?

Linh hồn, tiếng Hy Lạp là Psyche, nghĩa là sự sống, tinh thần, ý thức. Socrates bảo linh hồn là tinh thể (Essence). Platon giảng rằng linh hồn bao gồm lý trí (Logos), tình cảm (Thymos) và ái dục (Eros). Aristote định nghĩa linh hồn là hoạt tính của một cơ thể sống và cho rằng linh hồn sẽ mất đi khi cơ thể không còn nữa, giống như hoạt tính của con dao là cắt, khi con dao bị hư hoại thì hoạt tính cắt không còn nữa (xem De Anima – Về linh hồn).

linh-hon-la-gi

Linh hồn theo quan điểm khoa học

Dưới lăng kính khoa học, linh hồn là một nguyên lý phi vật chất được kết hợp cùng với thể xác và kiến tạo nên một thực thể con người hoặc sinh vật hữu cơ hoàn chỉnh.

Linh hồn là phần sâu trong tâm thức mỗi người chúng ta. Người đời thường tự hỏi cái gì ở trong người mình mà nó vẫn hoạt động dù không phát ra âm thanh. Nó bảo mình đừng làm một việc ác và nó cũng bảo mình nên làm một việc thiện.

Linh hồn theo quan điểm phật giáo

Phật giáo gọi linh hồn là thức hay nghiệp thức, do vô minh từ vô thỉ mà có. Nó là vọng thức luôn luôn vận hành, biến đổi theo hoàn cảnh và hành tác của một người, hơn nữa còn là động lực khiến chúng sinh tìm đến với kiếp sinh tử luân hồi. Phật giáo Tiểu thừa chỉ nói sáu thức, và lấy thức thứ 6 làm chủ thể của sinh mạng.

Phật giáo không tin là có một linh hồn vĩnh hằng hay bất biến. Nếu tin có linh hồn như vậy, thì đó là thần ngã ngoại đạo không phải là người Phật tử chính tín.

linh-hon-la-gi

Linh hồn theo quan điểm dân gian

Theo quan niệm của dân gian thì vạn vật hữu linh (vạn vật đều có linh hồn). Một người sau khi chết đi thì Linh hồn của họ sẽ rời khỏi thể xác đó và tồn tại dưới một hình trạng khác, dân gian gọi linh hồn là ma, quỷ, linh giới…

Linh hồn cũng có mạnh có yếu, một linh hồn mạnh có thể nhập vào người sống và điều khiển suy nghĩ, tư tưởng của người đó. Dân gian vẫn gọi hiện tượng linh hồn nhập vào người sống là ma nhập.

Có nên gọi hồn hay không?

Nhiều người khi ông bà, cha mẹ mất, thường đi gọi hồn xem hương linh có siêu thoát không?

Không nên gọi hồn người chết về bởi 2 lý do

– Bởi thứ nhất, trừ các bậc Thánh thành tựu thiên nhãn minh (biết rõ sự sanh tử của chúng sinh), hầu hết người phàm như chúng ta không thể biết được.

– Thứ hai, trải qua nhiều năm nghiên cứu về tâm linh, tôi thấy, việc gọi hồn, không phải bao giờ cũng chính xác, ngay cả với những nhà ngoại cảm có khả năng đích thực. Vì đôi khi, có hiện tượng vong giả vong. Nghĩa là vong linh nhập vào nhà ngoại cảm trò chuyện với mình, không phải vong linh người thân mình.

Cho nên, khi đi gọi hồn, dù đó là nhà ngoại cảm nổi tiếng đến đâu, người đi thỉnh cũng cần phải hết sức tỉnh táo. Phải căn cứ vào những thông tin mà vong cung cấp, nhất là những chi tiết “độc”, thuộc dạng “thâm cung bí sử” của đời mình, của gia đình mình mà xác định đó có phải là vong người mình cần gặp hay không?

Việc gọi họ về, chỉ khiến họ thêm luyến tiếc, nhớ nhung cõi trần, rất khó để siêu thoát. Đó là chưa kể nhiều tà ma giả làm người nhà mình nói năng, phán xét linh tinh, bừa bãi, sẽ gây những hoang mang, sợ hãi, đau khổ, đổ vỡ cho mình. Nếu thực sự mình yêu ông bà, cha mẹ, mong muốn họ siêu thoát thì hãy tích cực làm việc thiện rồi hồi hướng năng lượng ấy cho họ. Và nếu như chúng ta là người biết tu tập, hãy mời họ về tu tập cùng.

Khi tìm hiểu xong bài viết trên bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi Linh hồn là gì? và có nên gọi hồn hay không? .

You may also like...