Thế Nào Là Chết ? Sau Khi Chết Sẽ Như Thế Nào? Linh Hồn Sẽ Đi Về Đâu ?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người có cùng câu hỏi Như thế nào là chết , Sau khi chết sẽ như thế nào? và linh hồn sau khi chết sẽ đi về đâu? Cái chết đối với nhiều người có thể là chủ đề kiêng kỵ, thậm chí còn rất khó nói vì gợi lên cảm giác sợ hãi đầy bí ẩn. Thật ra, việc tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra với cơ thể sau khi chết không hề đáng sợ như bạn vẫn nghĩ.

Như thế nào là chết

Chết hay qua đời thông thường được xem là sự chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hay ngừng vĩnh viễn mọi hoạt động sống (không thể phục hồi) của một cơ thể. Tuy nhiên, định nghĩa của sự chết còn tùy thuộc vào các quan điểm tôn giáo, tín ngưỡng cũng như các lĩnh vực liên quan. Trong y học, Chết là sự Chấm dứt vĩnh viễn của mọi hoạt động sống như hô hấp, trao đổi chất hay sự phân chia các tế bào. Môn khoa học nghiên cứu về cái chết đã trở thành ngành riêng gọi là “tử vong học” (tiếng Anh: thanatology; tiếng Hy Lạp: θάνατολογια thnatologia).

Người ta chia chết ra làm hai loại:
  • Chết lâm sàng : mà các phương pháp khám lâm sang cho phép xác định là chết (tim ngừng đập, ngừng thở, mất tri giác, v.v…)
  • Chết thật: khi các mô không còn hoạt động được nữa và bắt đầu phân hủy. Những ca tử vong phổ biến ở con người là bệnh tim, tiếp theo là đột quỵ và tai biến mạch máu não.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Trong xã hội loài người, bản chất của cái chết và sự nhận thức của con người về cái chết là các mối quan tâm qua hàng thiên niên kỷ của thế giới tôn giáo và triết học. Điều này bao gồm niềm tin vào sự sống lại (liên quan đến tôn giáo Abraham), tái sinh (liên quan đến tôn giáo Dharm), hoặc ý thức rằng vĩnh viễn không còn tồn tại, được gọi là lãng quên theo chủ nghĩa vô thần.

nhu-the-nao-la-chet

Sau khi chết sẽ như thế nào

Sau khi một người qua đời, trái tim ngừng đập cũng là lúc linh hồn rời khỏi xác. Thế nhưng theo thời gian, quá trình biến đổi trên cơ thể người đã chết sẽ biến đổi theo các hiện tượng dưới đây.

Hai màu rõ rệt xuất hiện trên cơ thể

Khi một người chết đi, tim ngừng đập và máu trong cơ thể sẽ không còn lưu thông nữa. Thay vào đó, chúng lắng xuống phần thấp nhất trong cơ thể do tác động của trọng lực. Giống như hiện tượng tụ máu, phần thân tiếp xúc bên dưới sẽ nhanh chóng chuyển sang màu tím tái. Ngược lại, các bộ phận thuộc phần cơ thể bên trên có màu trắng bệnh, nhợt nhạt do lượng máu phân bổ không đồng đều.

Cơ mặt giãn ra

Khi tim ngừng đập, các cơ trên mặt sẽ là nơi chịu hiện tượng giãn cơ đầu tiên nên sẽ xảy ra hiện tượng biến mất của những nếp nhăn ở trán, hốc mắt hay ở hai má. Điều này làm da mặt người đã chết căng và bóng hơn.

Cơ thể bắt đầu cứng lại

Bắt đầu từ khoảng giờ thứ 3 sau khi chết đi, sự thay đổi hóa học trong các tế bào sẽ khiến các cơ bắp bắt đầu cứng lại, dẫn đến hiện tượng co cứng tử thi. Khi ấy, các cơ đầu tiên bị tác động sẽ là mí mắt, hàm và cổ. Trường hợp người sắp qua đời mở mắt, sự co cứng xảy ra ở mí mắt sẽ làm các cơ mí mắt giữ cho mắt mở to và gây ra hiện tượng không nhắm mắt khi chết.

Xác chết “động đậy”

Hiện tượng này xảy ra khi các bó cơ đang mất dần ATP và bắt đầu cứng lại. Chúng sẽ sẽ có xu hướng giãn ra hoặc co lại tùy theo hướng vận động của cơ thể người. Điều này có thể xảy ra sau khi tử vong nhiều giờ, cộng với việc máu ở bên trong cơ thể bị dồn xuống và đẩy hơi lên phía trên sẽ làm cho tử thi có vẻ như đang “động đậy”, gây ra sự ám ảnh cho nhiều người.

nhu-the-nao-la-chet

Cơ thể phát ra tiếng động

Cơ thể sau khi chết một thời gian sẽ bắt đầu trương phình lên, giống như một quả bong bóng khí. Khi ấy, những điểm thoát hơi của cơ thể như miệng, hậu môn sẽ “xì bớt hơi” ở bên trong, tạo nên những âm thanh lạ lùng có thể khiến người khác hoảng sợ.

Ruột bị phân hủy đầu tiên

Ruột chính là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nhưng khi cơ thể còn sống, các loại vi khuẩn này đóng vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa và thực hiện các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, sau khi chết đi, hệ vi khuẩn này sẽ sinh sôi với tốc độ nhanh chóng và “gặm nhấm” ruột của bạn trước tiên.

Mùi hôi thối xuất hiện

Thay đổi không chỉ xuất hiện trong sự biến dạng của cơ thể mà còn biểu hiện ở mùi xuất hiện xung quanh. Các tế bào đã chết giải phóng các loại enzyme sẽ khiến các tế bào và nấm mốc xuất hiện, làm phân hủy các tế bào trên cơ thể. Hiện tượng này giải phóng các loại khí như hydro sulfit (giống mùi trứng thối) hay khí methane và từ đó làm xuất hiện mùi hôi thối khó chịu.

Côn trùng bắt đầu tấn công

Sau khi hiện tượng nấm mốc xuất hiện trên cơ thể người chết và bắt đầu quá trình phân hủy, các loài côn trùng nhỏ như ruồi, đom đóm sẽ xuất hiện, đẻ trứng ngay trên chính tử thi đó. Lúc này, giòi sẽ xử lý những gì sót lại trong vài tuần.

Da tróc khỏi cơ thể

Lớp da chính là phần biểu bì bao bọc quanh phần cơ và mỡ ở bên dưới, chúng mỏng và dễ phân hủy. Khi phần cơ và mỡ đã bắt đầu trạng thái “tan ra”, da của tử thi cũng sẽ bị rách từng chút và dần bong tách khỏi cơ thể.

nhu-the-nao-la-chet

Con ngươi lồi lên khỏi hốc mắt và phần lưỡi sưng to

Do sự phân hủy của tế bào người chết, các bộ phận trên người sẽ tạo ra khí, các loại khí này sẽ khiến hai mắt bị trương to, con người lồi ra khỏi hộc sọ. Không những vậy, lưỡi cũng sẽ sưng to, đẩy mở khoang miệng và lộ ra ngoài.

Xương

Sau nhiều năm, vi khuẩn và các loại nấm sẽ tiêu thụ tất cả protein cuối cùng trên cơ thể người chết, kể cả protein trong xương, để lại hydroxyapatite – một dạng canxi photphat như bột mịn.

Linh hồn của người chết sẽ đi về đâu

Theo quan điểm Phật giáo, một người sau khi chết có thể lập tức tái sinh hoặc trải qua giai đoạn trung gian từ 1 đến 49 ngày rồi tùy theo nghiệp mà tái sinh vào cảnh giới tương ứng.

Những ai khi còn sống làm nhiều điều ác, lúc mất đi sẽ bị đọa vào cảnh giới của địa ngục. Ngược lại, những người hay làm việc thiện, tu thân, tích đức sau khi chết được sanh về cõi trời để hưởng phước và nếu may mắn được Phật A Di Đà tiếp dẫn thì khi mất liền được vãng sanh về thế giới Cực Lạc.

Linh hồn người chết sẽ đi về đâu trong 3 ngày

Thời gian sau khi mất 3 ngày được coi là giai đoạn giữa cái chết và sự tái sinh, thế nên, mới có tục cúng Tam Nhật. Trong Phật giáo, linh hồn người chết sau 3 ngày được coi là bước vào giai đoạn thân Trung Ấm, tức là về nhà quanh quẩn bên người thân, có thể xuất hiện trong giấc mơ hoặc hóa thành một con vật vào nhà.

nhu-the-nao-la-chet

Linh hồn của người chết sẽ đi về đâu trong 49 ngày

Linh hồn người mới mất trong 49 ngày thường quanh quẩn trong nhà hoặc bên thân xác của họ. Chúng ta không thể thấy họ, nhưng họ lại thấy chúng ta rất rõ. Đây là lúc họ phải trải qua giai đoạn kết tập tội nghiệp và là khoảng thời gian quyết định để tâm thức đi đầu thai.

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu là tùy thuộc vào nghiệp của mỗi người khi còn tại thế. Trừ những ai tu tâm, tích đức và đắc quả giải thoát hoặc niệm Phật phát nguyện vãng sanh thì sau khi mất được vãng sanh về cảnh giới Tây Phương cực lạc. Ngoài hai trường hợp trên thì đều trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi. Trong đó, những ai khi còn sống gieo nghiệp cực thiện sẽ hóa sanh làm Thiên Nhân nơi cõi Trời, ngược lại, người cực ác thì sẽ hóa sanh ngay nơi Địa ngục. Đa số chúng sanh còn lại sau khi mất đều sẽ trải qua trạng thái Thân trung ấm!

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề như thế nào là chết, sau khi chết sẽ như thé nào? sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu? Theo quan điểm của Phật giáo, chết không phải là dấu chấm hết, mà là bắt đầu của một sự sống mới, vì vậy, mỗi người chúng ta nên sẵn sàng đón nhận cái chết một cách nhẹ nhàng và thường xuyên làm nhiều việc thiện tâm hơn nữa để cuộc sống sau này luôn an nhàn.

You may also like...