Hạn Hoang Ốc Là Gì? Cách Tính Hạn Hoang Ốc, Cách Hóa Giải Hạn Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc là gì? cách tính hạn Hoang Ốc như thế nào? Nếu gặp hạn Hoang Ốc có hóa giải được không ? hóa giải như thế nào…..có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về hạn Hoang Ốc. Tại bài viết này Baongoccakito sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn các bạn cùng theo dõi nhé.

han-hoang-oc-la-gi

Hạn Hoang Ốc Là Gì

Hoang ốc có nghĩa đơn giản là ngôi nhà hoang vắng, có âm khí xấu. Tức là người xưa tin rằng nếu phạm phải cung Hoang Ốc thì tất cả các công việc làm ăn, sức khỏe. Cũng như các mối quan hệ trong gia đình sẽ gặp nhiều điều xấu. Không may mắn cũng như tốt đẹp.

Hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu, cụ thể như sau:

  • Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy) (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt. Mọi việc hanh thông, thuận lợi.
  • Nhì Nghi (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có.
  • Tam Địa sát (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật.
  • Tứ Tấn tài (tốt): Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới. (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
  • Ngũ Thọ tử (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly.
  • Lục Hoang ốc (xấu): Gia đình nghèo khó, hay lục đục, khó thành đạt được.

Cách tính hạn Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc được tính toán theo hình bàn tay, với thứ tự 6 cung, 3 cung tốt và 3 cung xấu.

Nhất cát (10 tuổi) → Nhì nghi (20 tuổi) → Tam địa sát (30 tuổi) → Tứ tấn tài (40 tuổi) → Ngũ Thọ tử (50 tuổi) → Lục Hoang Ốc (60 tuổi). Lại tiếp tục đến  Nhất cát (70 tuổi) → Nhì nghi (80 tuổi) → Tam địa sát (90 tuổi) Số tuổi ở đây được tính theo tuổi mụ của gia chủ.

Các tuổi cần tránh làm nhà là các tuổi ở trong bảng sau: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

STT Cung Tốt/ Xấu Ý nghĩa
1 Kiết Tốt Làm nhà thuận lợi, mọi việc hanh thông
2 Nghi Tốt Làm nhà xong giàu có, thịnh vượng
3 Địa sát Xấu Làm nhà phạm cung này, chủ nhà hay bị ốm đau, bệnh tật
4 Tấn tài Tốt Làm nhà phúc lộc sẽ tới
5 Thọ tử Xấu Làm nhà phạm cung này, gia đình ly biệt, có thể chết chóc, bệnh tật
6 Hoang ốc Xấu Làm nhà phạm cung này, gia đình nghèo khó, hay lục đục

Cách tính hạn tuổi Hoang Ốc đơn giản như sau: Lấy Chữ số hàng chục ” + ” Chữ số hàng đơn vị chia cho 6 và lấy số dư. Trường hợp số dư 1 là Nhất cát, dư 2 là Nhị nghi, dư 3 là Tam địa sát. Dư 4 là Tứ tấn tài, dư 5 là Ngũ thọ tử, dư 6 là Lục Hoang ốc.

han-hoang-oc-la-gi

Xem thêm:

Cách hóa giải hạn hoang ốc

Trường hợp mà bạn muốn xây nhà nhưng lại gặp phải hạn hoang ốc thì nên tìm cách hóa giải. Bạn có thể áp dụng cách sau: Mượn tuổi làm nhà. Đây được xem là một trong những cách hữu hiệu và được nhiều người áp dụng nhất. Gia chủ cần tìm người có tuổi phù hợp, không được phạm hoang ốc hoặc nhờ người mượn tuổi để đứng ra làm các thủ tục như cất nóc, động thổ…

Nếu không làm theo được cách trên, gia chủ có thể xây nhà bình thường, sau đó nhờ người không phạm hoang ốc vào nhà ở trước vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những người họ hàng lớn tuổi hơn trong nhà.

Hạn Hoang Ốc xây nhà được không

Nếu làm nhà mà phạm phải cung hoang ốc thì công việc, sức khỏe, quan hệ gia đình sẽ không được tốt. Tuy nhiên, theo như giải thích ở trên, hạn Hoang Ốc chia thành 3 cung tốt là: Nhất cát, Nhị Nghi và Tứ tấn tài. Còn 3 cung xấu sẽ là: Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc.
Như vậy, gia chủ khi xây nhà nên chọn vào các cung Nhất cát, Nhị Nghi, Tứ tấn tài tốt cho việc xây dựng nhà cửa. Ngược lại, nên hạn chế xây nhà vào các năm tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc.

Trường hợp nếu tuổi của bạn đang trong hạn hoang ốc cung xấu Tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc nhưng bạn vẫn muốn động thổ, xây dựng công trình mới thì không phải là không có cách.

Muốn làm nhà khi gặp hạn Hoang ốc phải làm sao?

Người Việt Nam có thói quen xem tuổi làm nhà, thường xem tuổi của người đàn ông, được xem là trụ cột trong gia đình. Nếu như tuổi của người này phạm phải Hoang ốc, thì không nên tiến hành xây nhà trong năm đó. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn muốn động thổ, xây dựng công trình mới thì không phải là không có cách.

Cách hóa giải Hoang ốc thông dụng và khoa học, để chủ nhà vẫn có thể xây dựng được công trình mới khi gặp hạn Hoang ốc, đó chính là mượn tuổi làm nhà.

Tuổi của người được mượn để xây nhà phải là người có số tuổi tính theo tuổi mụ không phạm vào hạn Hoang ốc, đồng thời không phạm vào hạn Kim lâu cũng như hạn Tam tai. Người này sẽ thay gia chủ tiến hành cúng bái và động thổ công trình từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn thiện và kết thúc lên nhà mới.

Lưu ý trong khi mượn tuổi làm nhà:

  • Người được mượn tuổi không phạm Kim lâu, Hoang Ốc và Tam Tai để đứng tên ngôi nhà khi làm lễ động thổ và lễ nhập trạch.
  • Ngày ngày động thổ, ngày cất mái, ngày nhập trạch,… phù hợp với tuổi của người mượn không theo tuổi của chủ nhà.
  • Ngày nhập trạch, người được mượn tuổi sẽ bước vào nhà trước gia chủ.
  • Người được mượn tuổi xây nhà nên là người có nhiều tuổi, tính tình hào sảng, kinh tế ổn định, có nhiều phúc đức. Mọi thủ tục cũng như nghi lễ đều phải được tính toán cẩn thận, chi tiết và tuân thủ đúng các bước cũng như thủ tục lễ bái.

You may also like...