BAONGOCAKITO.VN

Cốt Thất Bảo Là Gì ,Cốt Bát Hương Là Gì ? Cốt Thất Bảo Gồm Những Gì?

cot-that-bao-la-gi

Trong việc thờ cúng của dân tộc Việt Nam việc sử dụng cốt thất bảo( cốt bát hương) là điều vô cùng quan trọng không thể thiếu . Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cốt thất bảo là gì? gồm những gì? hay ý nghĩa của cốt thất bảo thế nào…?  Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

Cốt thất bảo là gì

Cốt thất bảo bao gồm 7 nguyên liệu hóa thạch, quý hiếm được gọi là bảo vật nhân gian: vàng, bạc, ngọc, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não.

Sử dụng thất bảo thật làm cốt có ý nghĩa cho pháp khí phong thủy và bát hương khi thờ cúng được linh thiêng và gia đạo thịnh vượng.

Cốt Thất bảo bao gồm những gì

Thiếc vàng

Bảo vật của trời, không biến sắc , không nhiễm tạp , là bảo vật dẫn khí , lá vàng mang lại phúc duyên , bình an và sự giàu có

Thiếc bạc

Bạc là bảo vật của đất. Đại diện cho sức khỏe , trường thọ đồng thời là vật tránh tà

Ngọc

Ngọc giúp mang lại may mắn (năng lượng không cao bằng thạch anh trong bộ cốt bát Hương). Thứ bảo vật quý hiếm của đất trời tượng trưng cho giàu sang, phú quý.

Thạch Anh

Là biểu tượng cho sức khỏe và thịnh vượng

Xà Cừ (Ngọc trai)

Từ xa xưa ngọc trai luôn mang ý nghĩa về sự tốt lành, may mắn của sự trường tồn hấp thụ tinh hoa của đại dương. Truyền nguồn năng lượng đầy cảm hứng đến người sở hữu.

San hô đỏ

Đây là một trong những thất bảo mang đến sự hạnh phúc vĩnh cửu cho con người. Ngoài ra, vật phẩm còn là hiện diện của sự cao quý (hay còn gọi là “cầu vồng).

Mã Lão

Vật phẩm tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ. Theo văn hóa thờ cúng của người Ấn thì bảo vật còn mang ý nghĩa là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

Hội tụ đủ ngũ hành Kim-Mộc-Thủy-Hoa-Thổ , khi kết hợp tượng trợ với nhau tạo ra năng lượng cực lớn giúp tôn tượng lư nhang luôn có năng lượng ổn định , két tụ linh khí.

Cốt bát hương là gì?

Cốt bát hương bao gồm thất bảo và tro nếp là những vật phẩm được gia chủ đặt phía trong lòng của bát hương. Và thường được đặt lên bàn thờ tổ tiên để cúng kiếng, thờ phụng.

Cốt bát hương bao gồm những gì

Gạo vàng thần tài chiêu tài

– Chiêu tài: Vật phẩm như một loại pháp bảo dùng để nạp cốt vào linh vật hoặc tượng Phật giúp mang lại tiền tài, tăng cường vựng khí.
– Tăng cường linh lực: Người ta thường thêm gạo vàng thần tài vào bát hương vào ngày mùng 10 âm lịch để tăng cường uy lực chiêu tài, nạp phúc và năng lực của thần tài.
– Hộ thân: Mang theo bên người để loại bỏ điều xấu tấn công, thị phi.
– Bao sái – nạp tài: Vật phẩm kết hợp cùng ngũ vị hương có khả năng tăng tài khi nhập trạch, khai trương. Gia chủ có thể rắc vào góc nhà.
– Hôn nhân: Cầu cho cuộc sống hôn nhân luôn sung túc. Cô dâu cầm về nhà chồng khi đón dâu và đặt dưới gối hoặc trong két sắt.
– Trấn trạch: Có thể rắc xuống nền nhà trước khi bỏ móng hoặc lát nền sẽ giúp nạp tài và tăng phúc.

Ngũ vị hương và tro

Bỏ tro vào bát hương sẽ giúp việc cắm nhang được dễ dàng và vững chãi hơn. Đặc biệt, ngũ vị hương là thứ không thể thiếu trong bát hương. Sự kết hợp của cả hai sẽ giúp tăng linh khí tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Đúc Đồng Bảo Long để giải đáp cho thắc mắc “Cốt bát hương – cốt thất bảo là gì?”. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với người đọc.

Ý nghĩa của bộ Thất Bảo trong bát hương

Trong phong thủy cốt bát hương (cốt thất bảo bát hương) được coi như một vật linh ứng trong bát hương vô cùng quan trọng. Người việt chúng ta luôn mang phong tục thờ cúng đi theo mọi thời gian từ xa xưa cho đến ngay nay và đó được coi như một nét văn hóa không thể nào thiếu của người Việt.

Đối với người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì bát hương (hay bát nhang) là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong mỗi gia đình.

Đây là nơi con cháu hướng lòng thành tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Cầu mong các vị thần, chư tiên cai quản ở mảnh đất của gia đình… nhằm cầu mong sự an lành, bình yên, phát tài phát lộc.

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng khi bốc bát hương thì tốt nhất nếu đó là người đó nên là gia chủ bốc. Như vậy việc thờ cúng mới được linh ứng.

Cách bốc bát hương

– Bát hương sau khi mua về cần được vệ sinh và bao sái.

– Tro nếp cần sàng qua để loại bỏ hết các tạp chất lẫn bên trong rồi trộn lẫn với ngũ vị hương.

– Viết tờ hiệu tương ứng với việc thờ phụng. Nếu thờ thần linh, thổ công thì ghi “PHỤNG THỜ: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHI TÔN THẦN”, thờ gia tiên ghi “PHỤNG THỜ: ĐẠI NỘI TỔ TIÊN DÒNG HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH”,….

– Kế đến, bạn cho tất cả Thất Bảo gói lại trong tờ hiệu hoặc dùng giấy trang kim.

– Rải một lớp thạch anh ngũ sắc hoặc gạo vàng Thần tài vào bát hương.

– Sau đó, đặt Thất Bảo, tờ hiệu vào giữa bát hương.

– Tiếp đến, bạn bốc từng nắm tro đã chuẩn bị ở trên cho vào bát hương. Lưu ý, nắm cuối cùng cần dừng lại ở số “sinh”.

– Khi đã bốc xong, bạn lau chùi bát hương sạch sẽ và đặt lên vị trí trang trọng rồi đặt nén hương trầm vào giữa và châm lửa đốt nhằm tẩy uế.

– Cuối cùng, bạn đặt bát hương lên ban thờ và tiến hành thắp hương cũng như nghi lễ An vị.

Sau khi tìm hiểu xong bài viết trên thì bạn dã có câu trả lời cốt thất bảo là gì? cốt thất bảo gồm những gì rồi chứ . Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đọc

Exit mobile version