BAONGOCAKITO.VN

Lưu Ý Khi Thiết Kế Sân Vườn Sao Cho Hợp Với Phong Thủy

thiet-ke-san-vuon
Lưu ý khi thiết kế sân vườn từ lâu đã là một công việc không hề đơn giản, việc đó càng khó hơn khi mỗi người đều phải có cá tính riêng để tạo điểm nhấn cho tác phẩm của mình, cùng tìm hiểu thêm về điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn giúp bạn dễ dàng tư duy và hình thành cá tính riêng khi thiết kế qua bài viết sau nhé.

Điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn

Sân vườn chính là phần bao bọc bên ngoài của mỗi ngôi nhà . Cây cối , hoa cỏ , hòn non bộ giả sơn, dòng chảy trong sân vườn sẽ tô điểm thêm cho toàn bộ cảnh quan của ngôi nhà. Khi thiết kế sân vườn , chủ nhà không những phải chú trọng đến vấn đề thẩm mỹ , mà giúp cho cảnh quan đó phù hợp với phong thủy . Có như vậy thì mới có sức khỏe , tinh thần của người sống trong nhà , giúp trạch khí trở nên hưng vượng.

Thiết kế phương vị cho sân vườn

Điều đầu tiên khi xây dựng sân vườn chính là lựa chọn cho khu vực này một phương vị phù hợp nhất. Phương vị phù hợp có thể giúp hình thành một khí trường tốt đẹp, giúp ích cho cuộc sống và sự nghiệp của chủ nhân ngôi nhà . Ngược lại nếu sân vườn được đặt ở vị trí không phù hợp , lại có thiết kế bố cụ không hợp lý , sẽ hình thành nên một khí trường dị thường , khiến cho cuộc sống của chủ nhân ngôi nhà thiếu hài hòa.

 Sân vườn ở phía nam

Có đủ ánh sáng khiến cho con người cảm thấy tâm hồn rộng mở, tinh thần nhẹ nhõm, có thể tắm nắng trong vườn. Tuy nhiên nếu xét về phương diện cảnh quan , sân vườn ở phía nam chưa hẳn đã tốt đẹp . cây cối chan hòa ánh sáng mặt trời tuy rất đẹp mắt , nhưng ánh sáng chiếu từ phía sau lại sẽ tốt hơn.

Sân vườn ở phía bắc

Trừ khi sân vườn nằm rất gần với nhà , bóng nắng của cây cối sẽ không ảnh hưởng đến ngôi nhà , thì con người mới tận hưởng được cảnh quan đẹp đẽ xanh tươi của vườn .

Nếu không thể thiết kế được sân vườn trong khuôn viên ngôi nhà , gia chủ nên lấy vị trí của các cây trồng làm chủ thể đẻ xem xét, đồng thời phối hợp với những khoảng đất trống còn lại trong nhà ở.

Sân vườn ở giữa

Thông thường sân vườn không nên đặt ở giữa khuôn viên ngôi nhà , vì xét ở phương diện vệ sinh sẽ không thuận lợi , không khí với khí áp khác nhau sẽ sản sinh ra các những hiện tượng dị thường hơn nữa lại không phối hợp tốt với không khí trong nhà.

Nếu có ao nước hoặc cây lớn thì sự khác biệt này lại càng lớn . Vì vậy dạng sân vườn này sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người

Xem thêm: Cách chọn đất xây nhà theo kinh nghiệm 

Thiết kế tổng thể của sân vườn phải hài hòa, thống nhất

– Kỵ thiết kế quá chật chội , bí bách . Không gian cần đảm bảo được 2 yêu cầu là đủ ánh sáng và thoáng gió có như vậy mới hợp lý. 2 yêu cầu này cũng có sự điều chỉnh nhất định dựa theo sự khác biệt về vị trí địa lý, địa hình, độ cao , độ dài cùng tọa hướng kiến trúc nhà ở.

– Sân vườn quá hỗn tạp không chỉnh tề. nếu sân vườn bố trí ngay ngắn chỉnh tề, có độ cao thấp vừa phải sẽ thể hiện được vẻ đẹp của kiến trúc .

– Kỵ đặt sân vườn tại những nơi ô nhiễm  vì sẽ có nhiều bất lợi . Nhà ở nếu gần những khu công nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng bởi khói bụi, nước thải….gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người .

Thiết kế ao nước phía trước nhà

Khi thiết kế nhà ở mọi người thường thích phía trước nhà có ao nước, đài phun nước hoặc hồ bơi .Tuy nhiên phong thủy truyền thống lại cho rằng đào ao trong khuôn viên nhà ở là không cát lợi. Vì vậy nếu bạn muốn thiết kế ao nước đài phun hoặc hồ bơi phía trước nhà cần hết sức chú trọng đến thiết kế xây dựng.

Phong thủy thực vật trong sân vườn

Những loại cây không nên trồng trong sân vườn

Cây trồng trong sân vườn có phải là hung sát hay không , cần được xem xét từ 2 phương diện chủ yếu sau.

Những loại cây thích hợp để trồng trong sân vườn

Thông thường những loại cây như cọ, quất, trúc, xuân, hòe, quế, mai, đa, táo, lựu nho , hải đường….đều được coi là vật cát tường trong phong thủy. Một số loại cây khác như: Đào, liễu, ngân hạnh, bách, thù du, hồ lô, ngải cứu được cho là có tác dụng hóa sát, trừ tà.

Sử dụng vật trang trí

Vật trang trí có tác dụng làm góc sân vườn của bạn trở nên hoàn hảo hơn với những món đồ trang trí đơn giản, nhỏ nhắn, xinh xắn như hòn non bộ thường được trang trí nhiều hình gốm sứ khác nhau như: mục đồng, ông già câu cá, thuyền nan, chùa…

Những món trang trí này đều gợi khung cảnh bình yên, thư thái, và bạn có thể thả lỏng tâm trí của mình sau một ngày dốc hết sức cho công việc. Hay những món đồ sành sứ, gốm, đất nung cũng là món đồ hấp dẫn để bạn trang trí cho không gian tiểu cảnh thêm đẹp. Quan trọng nhất vẫn là cây cỏ và dòng nước, nếu bạn để nhiều vật trang trí sẽ làm mất đi tính tự nhiên của tiểu cảnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý khi thiết kế sân vườn. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp các bạn có thêm ý tưởng khi thiết kế nhà ở cho gia đình mình. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của Kinh nghiệm làm nhà! Trân trọng!

Exit mobile version