Tháng Cô Hồn Là Gì,Tháng Cô Hồn Kiêng Gì, Là Tháng Mấy, Lễ Cúng, Văn Cúng

Tháng cô hồn được tính bắt đầu từ ngày mùng 1 đến hết cuối tháng 7 hàng năm. Vậy tại sao lại gọi là tháng cô hồn? tháng cô hồn là gì tháng cô hồn cần kiêng kỵ những gì? hãy cùng baongoccakito tìm hiểu tại bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

thang-co-hon

Xem thêm:

Tháng cô hồn là gì

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch, được gọi là tháng không may mắn. Bởi, theo quan niệm dân gian đây là thời điểm ma quỷ, vong hồn quay lại trần gian mang theo những tai ương, xui rủi cho mọi người.

Nhiều ý kiến cho rằng khái niệm tháng cô hồn bắt nguồn từ Đạo giáo với quan niệm, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm vương bắt đầu mở quỷ môn quan cho quỷ đói được trở về dương gian.Theo tín ngưỡng này của người Trung Quốc, quỷ môn quan sẽ đóng lại vào nửa đêm 14/7. Trong thời gian gần nửa tháng đó, mọi người dương thường cúng cháo, gạo… để quỷ đói không quấy phá, gia đình được bình an, việc làm ăn không gặp rắc rối.

Tháng cô hồn là ngày nào, tháng mấy

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm của người Á Đông. Cụ thể tháng 7 cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm lịch theo lịch mặt trăng và kết thúc vào ngày 29 tháng 7 âm lịch.

thang-co-hon-1

Tháng cô hồn được tính từ ngày bao nhiêu và kết thúc vào nào

Tháng 7 cô hồn sẽ diễn ra xuyên suốt trong 1 tháng từ tính từ ngày 2/7 âm đến ngày 29/7 âm. Tuy vậy, thực tế chỉ có một số ngày nhất định trong tháng được cho là tháng âm hồn.

Tháng 7 cô hồn chỉ bắt đầu từ ngày 2/7 Âm lịch cho đến 12 giờ ngày 14/7 Âm lịch. Quá 12 giờ trưa ngày 14/7, những ác ma, quỷ sẽ quay trở lại địa ngục.

Tháng cô hồn cần kiêng kỵ những gì

Trong tháng cô hồn bạn không nên làm những điều sau đây để tránh vận xấu có thể xảy ra với mình và gia đình.

  • Không đốt tiền vàng, vàng mã tùy tiện vì có thể khiến cho ma quỷ bu lại quanh bạn nhiều, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn, tài lộc.
  • Hạn chế đi chơi đêm trong tháng cô hồn vì đây là thời điểm ma quỷ, vong hồn lộng hành nhất. .Không đi về giữ đêm khuya
  • Không nên treo chuông gió trước cửa nhà
  • Tránh bơi lỗi trong tháng cô hồn đặc biệt là những nơi sống suối vắng người qua lại
  • Không trọc đũa dựng đứng giữa bát cơm
  • Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn.
  • Không nhổ lông chân trong tháng 7 âm lịch
  • Kiêng không nên làm việc lớn vào tháng cô hồn ( mua xe, cưới xin, làm nhà….)
  • Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ
  • Không nhặt tiền lẻ rơi ngoài đường trong tháng cô hồn….

thang-co-hon-2

Cách cúng tháng cô hồn

Mâm cúng cô hồn gồm những gì

Mỗi một địa phương sẽ có mâm cúng cô hồn khác nhau, cách cúng cũng sẽ khác biệt, nhưng nhìn chung thì một mâm cúng chuẩn nhất sẽ gồm các vật dụng sau:

– 1 dĩa muối, gạo
– 12 chén cháo trắng hay 3 chén cơm nhỏ,
– 12 cục đường thẻ
– Bắp rang, khúc mía cây dài 15cm
– Bộ giấy tiền vàng bạc
– 3 ly nước, 2 cây nến, 3 cây nhang, 1 lư hương

thang-co-hon-3

Văn cúng tháng cô hồn

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ta Hồng (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rọ Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng(7 lần).

Tháng cô hồn nên làm gì để tránh xui

Cúng dường cho các linh hồn

Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân đạo và tích đức, giúp cho các linh hồn được an ủi và siêu thoát. Ngoài ra, việc cúng dường còn giúp cho chúng ta được bảo vệ và may mắn hơn trong cuộc sống.

Giữ gìn sức khỏe

Tháng 7 cô hồn là thời gian có nhiều âm khí, dễ khiến cho sức khỏe bị suy yếu, đặc biệt là những người có thể chất yếu hoặc có bệnh tật. Vì vậy, chúng ta nên chú ý ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

Làm việc thiện

Tháng 7 cô hồn là thời gian để chúng ta tự kiểm điểm lại bản thân và tích lũy công đức. Nên làm việc thiện như giúp đỡ người khó khăn,ủng hộ các hoạt động xã hội, tuân thủ luật pháp và đạo lý. Những việc làm thiện này sẽ giúp cho chúng ta được bình an và hạnh phúc, cũng như tránh được những điều xấu xa.

thang-co-hon-4

Nên giữ thái độ tích cực

Nên tin tưởng vào bản thân và năng lực của mình, cũng như sự bảo trợ của tổ tiên và các vị thần linh. Chúng ta nên biết cảm ơn những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại, và biết vượt qua những khó khăn mà cuộc sống đặt ra.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết tháng cô hồn là gì? tháng cô hồn kiêng gì, những điều nên làm vào tháng cô hồn…..mà chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn may mắn !

You may also like...