Tại sao kiêng quét nhà đổ rác ngày tết và ý nghĩa của nó

Tết là dịp đặc biệt trong năm để đón rước may mắn, tài lộc, nên những điều cần làm, không nên làm cũng cần chú ý tuân thủ theo truyền thống và phong thủy. Vì lẽ đó, câu hỏi tại sao kiêng quét nhà đổ rác ngày tết là điều băn khoăn của rất nhiều người.

Tại sao kiêng quét nhà đổ rác ngày tết

Kiêng quét nhà đổ rác ngày Tết chính là một trong những tục lệ đã được lưu truyền lâu đời cho đến ngày nay. Người ta từ những điển tích và câu chuyện về kiêng quét nhà 3 ngày Tết mà luôn thực hiện theo. Để lý giải tại sao lại kiêng quét nhà 3 ngày Tết là vì họ sợ sẽ quét hết đi tiền tài, may mắn và vận đỏ trong năm mới. Vì thế mà trong ngày 30 Tết, dù cho có bận rộn đến đâu đi nữa mọi người cũng sẽ cố gắng dọn dẹp, quét nhà cửa trước giao thừa để tránh 3 ngày Tết phải quét nhà cửa.

Sở dĩ có điều kiêng kỵ đó là vì người ta cho rằng khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài cũng sẽ đi mất. Và như vậy thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, tiền bạc không đến được với gia đình và hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn. Chính vì vậy, mọi người thường chỉ vun rác lại một góc và đợi hết Mùng 1 mới quét dọn.kieng-quet-nha-do-rac-ngay-tet

Xem thêm:

Tục kiêng quét nhà , đổ rác ngày tết có từ đâu

Ở Việt Nam, tục kiêng quét nhà ngày Tết lại được bắt nguồn từ câu chuyện về “Sự tích cái chổi”. Câu chuyện có nội dung như sau:

Ngày xưa trên trời có một người đàn bà nấu ăn cực khéo được Ngọc Hoàng cho làm người nấu ăn ở Thiên Trù. Nhưng vì bà yêu một lão chăn ngựa, thường hay lén đem rượu thịt cho lão. Tuy nhiên trên thiên đình lại có một nguyên tắc là cấm người hầu động vào thức ăn của Ngọc Hoàng. Thế rồi có một hôm Ngọc Hoàng mở tiệc đãi quần thần, theo thói quen, bà lại đem lão chăn ngựa vào giấu ở phía góc chạn. Thế rồi, vì ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, lão chăn ngựa không kiềm chế được mà đã đụng vào các món trên đó.

Sau khi bị phát hiện, người đàn bà nhận tội, Ngọc Hoàng đã đày xuống trần gian, hóa thành cái chổi để làm việc không ngừng nghỉ rồi phải tìm thức ăn trong đống rác rưởi dơ bẩn. Lâu lâu sau đó, thấy phạm nhân bày tỏ là phải làm việc không nghỉ ngơi ngày qua ngày nên Ngọc Hoàng ân xá cho nghỉ 3 ngày Tết Nguyên Đán. Từ đó mà tục kiêng quét nhà ngày tết tại Việt Nam có từ đó.

Làm thế nào để dọn dẹp rác trong ba ngày tết nguyên đán

Rất có nhiều người thắc mắc về vấn đề rác trong nhà trong ba ngày tết thì giải quyết như thế nào. Tuy nhiên cứ để vậy thì không hay chút nào, bạn có thể dọn dẹp rác vào cuối ngày nhưng bạn nên dọn lại vào 1 Góc nhà, không nên ra khỏi nhà hợp đổ vào thùng rác. Vì như thế, may mắn sẽ không phải đi mất mà sẽ được nằm ở một nơi trong nhà.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết tại sao kiêng quét nhà đổ rác ngày tết mà chúng tôi muốn chia sẽ với tất cả các bạn đọc. hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có được nhiều thông tin hữu ích về tết cổ truyền Việt Nam

You may also like...