Phong Thủy Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Phong Thủy Đối Với Con Người

Phong thủy là gì? như thế nào thì được coi là phong thủy, phong thủy có ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống của con người….?thì tại bài viết nay baongoccakito sẽ tổng hợp chi tiết những kiến thức và định nghĩa về phong thủy.

Phong thủy là gì? sơ lược của sự phát triển của phong thủy

Chỉ đơn giản một từ” phong thủy ” nhưng trong nó hàm ẩn rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số người coi đó là bộ môn khoa học tuyệt diệu, một số người khác lại tỏ ra rất coi thường, phủ định nó. Một số người cho nó là mê tín, nhưng có người lại rất tin tưởng đến mức làm việc gì cũng hỏi đến các thầy phong thủy . Vậy rốt cuộc phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh đọc là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

Phong tức là gió, tượng trưng cho những không khí chuyển động xung quanh ta. Còn Thủy là nước, tức là mạch nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Trong lý luận phong thủy có hai yếu tố đã phát huy được vai trò quan trọng .

Nhân tố thứ 1 là “Phong”, nhân tố thứ 2 là “Thủy”. Quách phác thời Tấn nói rằng “Sinh khí gặp gió mát tản mát, gặp nước thì dừng lại , đó chính là phong Thủy”.

Trong lịch sửu có rất nhiều các thuật ngữ như( Địa lý, âm dương, bốc trạch, đồ trạch, hình pháp, thanh nang….tất cả đều chỉ phong thủy.

Phong thủy chia khí thành rất nhiều hình dạng khác nhau như sinh khi, tử khí, âm khí,dương khí, thổ khí, địa khí, thừa kí, tụ khí, nạp khí, …Phong thủy cũng cho rằng dù là người sống hay người chết chỉ cần có được khí ( đắc khí) là sẽ tốt đẹp. Vì vậy , tôn chỉ của phong thủy chính là lý khí ., tức là tìm kiếm sinh khí, thuận theo tự nhiên, cải tạo và thuận theo thế giới tự nhiên một cách có tiết chế.

phong-thuy-la-gi

Các loại phong Thủy

Phạm vi quan tâm của phong thủy học là vô cùng rộng rãi , từ phạm vi rộng như sự vận động của các thiên thể, sự biến đổi khí hậu, hướng đi của các dãy núi và các dòng sông , đến những phạm vi nhỏ như chủng loại cây cối , màu sắc đất, nước sự biến hóa của ánh sáng….Phong thủy học có liên quan đến nhiều lĩnh vực như thiên văn học, địa lý học, địa chất học….đối tượng của phong thủy gồm có 2 loại chính đó là:

  • Dương trạch ( nơi sinh sống của con người)
  • Âm trạch ( nơi trôn cất của người chết)

Phong thủy học có nội dung trọng tâm đó là quan điểm” trời người hợp nhất” . Phong thủy nghiên cứu sâu sắc về mối quan hệ hài hòa giữa vị trí phương vị , bố cục của các tòa kiến trúc với nguyên lý của tự nhiên và số mệnh con người . Có thể nói rằng phong thủy là bộ phận cấu thành vô cùng quan trọng của văn hóa kiến trúc truyền thống Trung Quốc

Bát quái và Hà Đồ, Lạc Thư

Bát quái được chia thành Tiên thiên bát quái và Hậu thiên bát quái . Bát quái có nguồn gốc từ Hà Đồ được gọi là Tiên thiên bát quái , do phục hy qua quá trình quan sát mà sáng tạo nên. Sau khi hình thành Hậu thiên bát quái kết hợp với các số trên lạc thư hình thành nên “cửu cung bát quái” và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Hà Đồ và Lạc Thư là hai đồ hình bí ẩn được liu truyền lại từ thời cổ đại. Trong lịch sử , Hà đồ, Lạc thư được gọi là khởi nguồn của nền văn minh trung hoa.

Hà Đồ

Hà đồ được tạo nên bởi 55 chấm màu đen và màu trắng , đại diện cho các con số của trời đất trong đó các chấm trắng con số lẻ 1, 3,5,7,9 đại diện cho dương( thiên trời) gọi là “thiên số” tổng của các thiên số là 25 : các chấm màu đen là những số chẵn 2,4,6,8, 10 đại diện cho âm tức là đại (đất ) nên gọi là “địa số” : tổng của các địa số là 30 .

Trong Hà đồ các số từ 1-5 được gọi là số sinh , các số từ 6-10 được gọi là số thành. Giữa số sinh và số thành có mối quan hệ có mối quan hệ tương sinh rất rõi rệt.

Trong Hà đồ có 5 phương vị là Bắc, nam. Đông, Tây, Trung mỗi phương vi lại có cặp số chẵn lẻ kết hợp với nhau tạo thành .

Lạc Thư

Trong Lac thư có tổng cộng 9 con số từ 1-9 trong đó các số lẻ là 1, 3, 5, 7 là dương, tượng trưng cho đạo trời: các số chẵn 2, 4, 6, 8, là âm dương tượng trưng cho đạo đất,

Lạc thư biểu thị cho sự vận hành của đạo trời như sau: Khí dương xuất phát từ hướng đông bắc , di chuyển vòng theo chiều kim đồng hồ sang bên trái, tăng dần lên phía đông và sau khi đạt đến mức cường thịnh ở hướng nam và suy yếu dần khi ở phía tây . Số 1 nằm ở hướng bắc hiển thị là” nhất dương mới sinh” số 3 nằm ở hướng đông , biểu thị tam dương khai thái” số 9 nằm ở hướng nam biểu thị ” cửu dương cực thịnh “số 7 nằm ở hướng tây , biểu thị “tịch dương tiệm thoái”

phong-thuy-la-gi

Ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống

Phong thủy là gì? thì đã được giải thích chi tiết bên trên và mục đích của việc coi phong thủy là tìm được vị trí tốt nhất để đem lại sự bình an, thịnh vượng giàu sang cho gia chủ. Hai nơi cần phải đặt biệt chú ý trong phong thủy đó là nhà cửa và phòng làm việc. Trong thuật phong thủy, gia chủ phải làm hài hòa giữa 2 nơi này bằng cách tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Từ đó mới mong có được sức khỏe, hạnh phúc về tình duyên, gia đạo êm ấm. Phong thủy còn có ý nghĩa trong việc xem tướng số, ngành nghề phù hợp, đối tác, bạn bè kể cả người bạn đời phù hợp để kết hợp sự hài hòa, từ đó nâng cao sự thuận lợi. Do đó, phong thủy có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của con người.

Giải thích phong thủy là gì tới đây chỉ vẫn là một phần kiển thức nhỏ trong sự bao la của phong thủy. Hiểu được phong thủy là nắm được một phần quy luật của thiên nhiên, đất trời. Là chỉ cần áp dụng theo và mọi thứ cứ vậy mà diễn ra đúng hoặc hơn cả mong đợi.

You may also like...