Phong Thủy Cửa Chính , Những Kiêng Kị Khi Thiết Kế Cửa Chính

Trong phong thủy nhà ở, cửa chính có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Đây không chỉ là nơi mọi người ra vào mà còn là con đường dẫn khí từ bên ngoài vào nhà, khí tốt hay xấu đều do cửa chính mang lại. Phong thủy cửa chính cần lưu ý gì? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có kinh nghiệm thiết kế cho ngôi nhà của gia đình mình.

Phong Thủy cửa chính cần lưu ý những gì?

Trong phong thủy cửa chính là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của căn nhà. Cửa chính là cửa được thiết kế ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà. Là nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Bởi vậy ngoài tác dụng là lối ra vào thì cửa chính còn là nơi đón khí và ánh sáng. Đóng vai trò là con đường lưu dẫn vận khí vào nhà. Nếu gia chủ vô tình chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ mang đến nhiều bất lợi như: làm ăn thua lỗ, gặp tại họa, xui xẻo…

phong-thuy-cua-chinh

Phương vị của cửa chính

Nhìn chung cửa chính thường được mở chính giữ của ngôi nhà . Tuy nhiên phong thủy lại rất coi trọng “Tả thanh long, hữu bạch hổ” , bởi vậy cửa chính tốt nhất nên mở ở mé bên trái , tức là khi từ trong nhà nhìn ra ngoài, cửa chính sẽ nằm bên trái. Đây cũng là” bên long” trong phong thủy học, biểu thị sinh khí dồi dào, công việc kinh doanh tiến triển tốt.

Cách thiết kế và trang trí cửa chính

Cửa chính nên rộng và thiết kế thêm tiền sảnh . Mặt ngoài của cửa chính không nên có những thiết kế lồi lõm không đều tạo cảm giác gồ ghề , như vậy là bố cục không đẹp trong phong thủy học . Vật liệu làm cửa chính nen chắc chắn , không nên dùng loại gỗ ép rỗng ruột . Nếu then cửa nghiêng lệch thì nhanh chóng thay mới nếu không sẽ ảnh hưởng đến tài vận.

Cửa chính nên mở vào trong

Cửa chính là nơi bạn đón chào, mời chào những vị khách mời đến nhà. Do đó, khi cửa chính được mở vào trong thì biểu thị việc chào đón hoặc kéo năng lượng phong thủy vào nhà, thay vì đẩy nó đi nếu mở ra ngoài. Vì thế, nếu 1 cánh cửa mở ra ngoài sẽ phá hỏng phong thủy của cả ngôi nhà.

Cửa chính phải đủ cao

Không nên để cửa ra vào nhà quá cao, dễ bị thị phi, tản mát khí. Nếu cửa quá thấp, người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, chủ về tượng cứu người, không cát lợi. Vì vậy kích thước cửa phải tương xứng với ngôi nhà. Cửa chính là mái vòm đại diện cho trạng thái động. Trong khi nhà ở cần tĩnh, cửa chính mái vòm không thích hợp.

phong-thuy-cua-chinh

Lựa chọn màu sắc của cửa chính

Màu sắc cửa đi chính không chỉ tạo ấn tượng, điểm nhấn mà còn nói lên tính cách của gia chủ. Bên cạnh đó, màu sắc phù hợp với hướng cửa sẽ mang đến những điều may mắn, cơ hội phù hợp với mệnh của các thành viên trong gia đình.

Hướng tọa cửa chính có phong thủy tốt

Hướng tọa là phân đoạn quan trọng nhất trong kết cấu phong thủy, khi ngồi trong nhà mặt hướng về cửa chính. Phương vị của cửa chính được gọi là “hướng”, ngược lại với nó là “tọa”.

 • Trong phong thủy, hướng tọa của cửa chính cần được xem xét kỹ lưỡng. Thông thường, nhà hướng Đông Nam có kết cấu phong thủy thuận lợi nhất. Vì vậy bạn nên ưu tiên các căn hộ có hướng đông nam hay cửa Càn.
 • Tiếp đó là những căn hộ có hướng chính là hướng Nam. Cửa sổ mở ở bức tường hướng Nam, hướng Đông hoặc hướng Tây. Như vậy luồng khí được nạp vào theo lối cửa chính sẽ lưu thông, tuần hoàn và tàng phong tụ khí.
 • Theo Đông y, những ngôi nhà có cửa chính hướng Nam cũng giống như “thuốc bổ nhiệt” tính ôn hòa, bổ mà không nóng. Tuy nhiên điều này không phải hoàn toàn đúng với tất cả mọi người nhưng về cơ bản là tốt.

phong-thuy-cua-chinh

Những kiêng kỵ về phong thủy đối với cửa chính

Tối kỵ có con đường trực xung với cửa chính

Phong thủy gọi cách này là” trực lộ không vong”, chủ về thoái tài. Cửa chính cũng không được đới diện với đường phân nhánh, phong thủy gọi cục này là ” tiễn đao lộ” ( đường lưỡi kéo) , khí trường tại đây sẽ ảnh hưởng đến phán đoán của người trong gia đình. Thông thường cửa chính nên nhìn ra con đường chạy ngang.

Cửa chính không nên đối diện với ngõ cụt

Nguyên nhân là do dòng khí của ngõ cụt không lưu thông thuận lợi , nên tích tụ nhiều uế khí sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khiến công việc gặp bế tắc không lối thoát.

Cửa chính không được đối diện với ống khói

Hàng ngày mỗi khi bước ra ngoài chúng ta đều phải nhìn khí thải bốc ra từ ống khói chắc chắn tâm lý của chúng ta sẽ không được thoải mái. . Cửa chính cũng không nên đối diện với những công trình mang tính chất tôn giáo như đền chùa. miếu mạo do chúng đều thuộc dạng thanh khí sẽ gây không tốt đến hiệu quả làm việc của chủ nhà.

Cửa chính đối diện với cửa chính hàng xóm

Nếu cửa chính đối diện với cửa chính của nhà bên kia đường nhưng lại nhỏ hơn so với cửa chính của đối phương đó chính là cách cục ” cá lớn nuốt cá bé” . Trong trường hợp này bạn nên lắp mái che vươn về phía đường đi là có thể cải tại được kết cục.

Cửa chính không nên đối diện với góc nhọn của công trình xây dựng

Cách cục này được người xưa gọi là” cách giác sát” giống như bị mũi giao đâm thẳng vào cửa chủ về đại hung. Nếu không di chuyển được cửa về hướng khác có thể thay đổi góc độ của cửa, xoay cửa đi khoảng 8-10 độ nhàm né tránh cục này.

Cửa chính không nên đối diện với khe hở nhỏ hẹp kẹp giữ hai tòa kiến trúc

Người xưa gọi kết cục này là “Thiên trảm sát” giống như có một lưỡi dao từ trên trời chém xuống, khiến cho tài vận của gia chủ không được hanh thông.

Kích thước cửa chính theo phong thủy

Kích thước cửa chính một cánh mở quay theo phong thủy

Cửa đi một cánh mở quay được đánh giá là loại cửa phố biến nhất hiện nay. Kích thước theo lỗ ban đẹp nhất của loại cửa này là 81cm x 212cm:

 • Rộng 81cm (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
 • Cao 212cm (khoảng xê dịch cho phép là: 210,8cm đến 214,2cm)

Đối với cửa 2 cánh đều nhau

Số đo cửa đẹp tính cả khuôn:

 • Khuôn cửa dày 4.5 cm thì chiều rộng cửa có kích thước là 118, 138, 162, 185cm và chiều cao là 216.5cm.
 • Khuôn cửa dài 6 cm thì chiều rộng cửa có kích thước là 121, 138, 165, 188cm, chiều dài cửa là 218cm.

Đối với cửa 2 cánh không đều nhau

Nhà làm cửa 2 cánh lệch thường do yêu cầu tỉ lệ về kiến trúc hoặc do kích thước làm cửa bị lệch. Kích thước cửa chính theo phong thủy phổ biến cho loại cửa này là:

 • Rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105,5 đến 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.
 • Hoặc rộng x cao: 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128,5cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.
 • Với cửa có khung thì các bạn cộng thêm vào chiều rộng và chiều cao của cửa.

Đối với cửa 4 cánh đều nhau

Cửa chính 4 cánh đều nhau thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng, nhà muốn kinh doanh hoặc nhà ống nhưng muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Kích thước theo phong thủy phổ biến cho cửa 4 cánh đều nhau này là:

 • Khuôn cửa dày 4.5cm thì chiều cao tính cả khung bao thường khoảng là 216,5cm, chiều rộng cũng tùy vào diện tích ngang để làm cửa, một số kích thước thông dụng: 245, 264, 271, 291, 350, 369cm
 • Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, phải là 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và chiều cao tính cả khuông là 218cm.

Cửa chính 4 cánh không đều nhau – Cách tính kích thước cửa theo phong thủy

Cửa 4 cánh mở quay không đều nhau thường dùng cho nhà có thiết kế mở 4 cánh nhưng kích thước mặt tiền nhỏ. Loại cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

 • Với khuôn dày 4.5 cm, kích thước chiều rộng 185-220cm (trừ 45mm khuôn trái, 4.5mm khuôn phải), chiều cao là 216.5 cm (trừ 4.5 khuôn bên trên).
 • Với khuôn dày 6 cm, kích thước chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn trái và 6cm khuôn phải), chiều cao là 218cm (trừ 6cm khuôn trên).

Đặc biệt với loại cửa 4 cánh mặt tiền cũng có những lưu ý khác mà gia chủ cần quan tâm khi tính kích thước cửa. Bạn nên thảm khảo thêm bài viết sau đây nếu có ý định thiết kế cửa 4 cánh cho nhà mặt tiền nhé!

Trên đây là những gợi ý về phong thủy cửa chính cũng như những vấn đề mà bạn cần kiêng kị tránh gặp phải khi thiết kế cửa đi chính. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp gia chủ lựa chọn phong thủy cửa mang may mắn, tài lộc.

You may also like...