Ngôi chỏm là gì? chẩn đoán và theo dõi trạng thái khi chuyển dạ

Bạn đang cần tìm hiểu ngôi chỏm là gì? cách chẩn đoán, theo dõi, dỡ để cho ngôi chòm như thế nào thì tại bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tất tần tật về ngôi chỏm trong sản khoa

ngoi-chom

Ngôi chỏm là gì

Ngôi chỏm là gì? Ngôi chỏm là ngôi đầu cúi , thường gặp nhất trong các ngôi ở thời kỳ chuyển dạ. Với ngôi chỏm đa số có thể đẻ thường , song nếu ngôi cúi không tốt , kiểu thế sau hoặc có những kiểu sự cố bất thường nào khác ở tử cung hay phần phụ , đều có thể gây đẻ khó.

Các kiểu thế

Điểm mốc của ngôi là thóp sau . Tùy theo vị trí của thóp sau tương ứng với khung chậu ( mào chậu lược và khớp cùng cụt của khung chậu) mà ta có 4 kiểu thế.

  • Chỏm chậu trái trước 60%
  • Chỏm chậu Phải sau 30%
  • Chỏm chậu Trái sau 6%
  • Chỏm chậu phải trước ít gặp

Chẩn đoán ngôi chỏm

– Nhìn: Tử cung hình trứng, trục nằm theo chiều dọc

– Sờ: Thấy khối đầu ( tròn và rắn ở phía dưới, khối mông mềm ở đáy tử cung , lưng ở một bên, các chi ở phái đối diện )

– Nghe: Tim thai ở ngang mức mỏm vai và thai nhi

– Khám âm đạo: thóp sau hình λ là điểm gốc của ngôi

ngoi-chom

Theo dõi khi chuyển dạ

Khi có chuyển dạ chính thức phải theo dõi độ mở, độ lọt của đầu thai nhi và tình trạng của thai nhi.

Theo dõi độ mở cổ tử cung

Ngoài xem cổ tử cung mở được mấy phân , cần xem ảnh hưởng của cơn co với độ mở, xem cổ tử cung mềm, mỏng hay cứng, hay giày.

Đầu ối dẹt hay phồng , màng ối dày hay mỏng . Khi ối vỡ phải xem màu sắc của nước ối , xem có sa cuống ra hay chi của thai không , tim thai có thay đổi gì không.

Theo dõi tiến triển của ngôi thai

Ngôi chỏm muốn lọt được nhanh và tốt cần phải có đầu cúi . Muốn xác định vị trí đầu cúi thì xem vị trí của thóp sau đối với cổ tử cung . Nếu thóp sau ở giữ cổ tử cung là cúi tốt , ở lệch một phía cổ tử cung là cúi chưa tốt .

Khi lọt nếu đầu to ngôi sẽ lọt lệch . Do đó nếu thấy đường giữ bướu lệch về một bên là ngôi lọt lệch , nếu lệch về phía sau là bướu đỉnh trên lọt trước và ngược lại nếu lệch về phía trước là bướu đỉnh dưới lọt trước.

Khi cho 2 ngón tay vào mà không sờ tới mặt trước xương cùng ( do ngôi cản trở) là ngôi đã lọt (trừ khi có bướu huyết thanh) hoặc từ mỏm vai thai nhi đến bờ trên khớp vệ có độ dài 7cm là ngôi đã lọt.

Theo dõi tình trạng thai

Bằng cách nghe tim thai , bình thường nhịp tim thai khoảng 140 nhịp/phút , nếu tim thai nhanh(160 – 180 lần/ phút ) hay chậm hơn (dưới 110 lần/phút) ngoài cơn co là có dấu hiệu suy thai.

Qua bài viết trên bạn đã biết ngôi chỏm là gì rồi chứ? hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để tìm hiểu nhiều những thông tin bổ ích khác

You may also like...