Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào? Nên Cúng Gì? Văn Khấn Vía Thần Tài

Những gia đình làm ăn buôn bán rất coi trọng ngày vía Thần Tài vì Thần Tài là vị thần đem lại tiền tài, may mắn đến cho gia đình. Thần Tài là vị thần đem lại tiền tài, may mắn đến cho gia đình. Vào ngày vía Thần Tài hàng năm mọi người thường làm mâm cúng thần tài để mong sao gia đình mình trong suốt một năm đó sẽ có sức khỏe làm ăn phát đạt. Vậy Ngày vía thần tài là ngày nào? đến ngày vía Thần Tài nên cúng gì cho may mắn? bài văn khấn vía thần tài như thế nào sẽ được Baongoccakito tổng hợp tại bài viết này.

ngay-via-than-tai

Ngày vía thần tài là gì? là ngày nào?

Ngày vía thần tài là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía thần tài

Ngày vía thần tài là ngày cúng Thần Tài để tạ ơn ông đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua và cầu mong may mắn, tài lộc cho năm mới.

Theo lời của ông cha ta kể rằng Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. Được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời.

Chuyện kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời.

Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

Ngày vía thần tài là ngày bao nhiêu

Theo lịch âm dương, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Thực tế, những người làm ăn kinh doanh vẫn cúng vía Thần Tài vào mùng 10 âm lịch hàng tháng, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Ngày vía thần tài nên cúng gì?

Sau khi đã sắp đặt xong bàn thờ Thần Tài, đến bước tiếp theo là chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài

Mâm cúng ngày vía thần tài bao gồm

Ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm nên đồ cúng Thần Tài cũng nên sắm sửa đầy đủ và bao gồm những thứ sau

 • Bộ tam sên, gồm 3 món: Thịt heo (luộc hoặc quay) 300g, trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) 3 quả và tôm hoặc cua luộc (3 con).
 • Cá lóc nướng: Cá lóc nướng trui, để nguyên con. Việc cúng cá lóc nướng trui nguyên con như thế nhằm tưởng nhớ đến cha ông đã từng thiếu thốn trong giai đoạn khai hoang, chẳng màn chuyện ăn cá nguyên con còn vảy. Chỉ quan tâm đến nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo được công việc.
 • Mâm ngũ quả: Gồm các loại quả như cam, táo, xoài, dưa hấu, thanh long,…
 • Lọ hoa tươi: 1 lọ với những hoa có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…).
 • Giấy tiền vàng mã: 1 bộ.
 • Thuốc lá: Cả gói và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.
 • Gạo và muối hột: Mỗi thứ 1 dĩa
 • Khay vàng giấy: 1 khay
 • 2 bát hương: 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

ngay-via-than-tai

Giờ tốt cúng vía thần tài

Ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày mồng 10 tháng riêng Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng Thần Tài nên diễn ra vào buổi sáng hoặc trưa, giờ tốt nhất là vào lúc:

 • 7h – 9h (Mậu Thìn)
 • 11h – 13h (Canh Ngọ)
 • Ngoài ra, gia chủ có thể dâng lễ cúng Thần Tài vào lúc 15h – 17h cùng ngày

Văn khấn ngày vía thần tài

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh, Táo phủ, Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại……………………………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Những liu ý khi cúng vía thần tài

Bàn thờ Thần Tài đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, đặt ở dưới đất, gần cửa và tránh các lối đi lại. Không quay bàn thờ thần Tài về hướng Đông bắc, hướng Tây Nam. Bởi theo phong thủy đây là hướng không tốt, cần kiêng kị.

– Khi cúng thần tài vào mùng 10 tháng Giêng thì nên cúng đồ mặn như tôm luộc, thịt heo, trứng luộc,… và bày thêm khay giấy vàng, 3 cốc nước, 2 chén rượu, 2 cây đèn cầy, hoa quả tươi.

– Lưu ý khi cúng Thần Tài thì phải thắp bằng đèn dầu. Phải mặc trang phục lịch sự, thái độ thành tâm, trang nghiêm, không nói tục, chửi bậy, nói lời bất kính.

ngay-via-than-tai

Ngày vía thần tài nên làm gì? mua gì?

Đi mua vàng

Quan niệm xưa cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được may mắn tài lộc cả năm vì vậy cứ đến ngày vía Thần Tài là nhiều nhà lại đi mua vàng vừa là để tích trữ trong nhà vừa là để cầu cả năm tiền bạc được rủng rỉnh.

Mua đồ phong thủy

Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người mua đồ phong thủy để về trưng trong nhà hoặc để biếu tặng chẳng hạn như: cóc ngậm tiền, đá phong thủy,…

Cúng vía Thần Tài

Vào ngày vía Thần Tài nhiều nhà lau dọn bàn thờ thần tài, chuẩn bị lễ cúng chu đáo hơn, gia chủ tắm rửa sạch sẽ, mở hết các cửa nhất là cửa phía tây đây là hướng tài lộc để đón lộc vào nhà đồng thời trong ngày luôn giữ tâm trạng vui vẻ không cãi cọ, xô xát.

Một số liu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài

 • Không nên mua vàng ngày Thần Tài ở các cửa hàng nhỏ, không có uy tín hoặc không có giấy phép kinh doanh.
 • Lưu giữ cẩn thận các chứng từ mua vàng ngày vía Thần Tài để việc bán lại sau này thuận lợi hơn. Nếu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vàng sẽ bị mua lại với giá thấp hơn, thậm chí bị từ chối thu mua kể cả khi bạn mua ở 1 cửa hàng và bán lại ở chính cửa hàng đó nếu hàng kém chất lượng.
 • Bạn nên kiểm tra kỹ vàng như số series, đường nét, hoa văn, chữ, dấu trên miếng vàng cũng như bao bì sản phẩm trước khi mở hầu bao mua vàng ngày Thần Tài.
 • Ngày vía Thần Tài mọi người sẽ đi mua vàng rất đông, bạn có thể đặt trước từ ngày mùng 9 tháng 1 hoặc mua vàng online cho đỡ phải chen chân.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết ngày vía Thần Tài là ngày nào? mâm cúng ngày vía thần tài, văn khấn ngày vía Thần Tài và ngày vía thần tài nên làm gì? mua gì ? đã được Baongoccakito tổng hợp. Với những thông tin vừa chia sẻ hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo để lễ cúng diễn ra một cách trọn vẹn.

You may also like...