Lau Dọn Bàn Thờ Thần Tài , Văn Khấn Xin Lau Dọn Chuẩn Nhất

Việc lau dọn bàn thờ thần tài là việc không thể thiếu, lau dọn bàn thờ thần tài thế nào cho chuẩn thì không phải ai cũng biết. Tại bài viết này Baongoccakito sẽ giới thiệu cho các bạn đọc về thời điểm lau dọn bàn thờ thần tài, cách lau dọn bàn thờ thần tài thế nào cho chuẩn , mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Khi nào thì nên lau dọn bàn thờ thần tài thổ địa

Lau dọn bàn thờ Thần Tài là việc vô cùng quan trọng, vì vậy gia chủ cần chọn ngày Hoàng Đạo, cẩn thận hơn có thể chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. Theo kinh nghiệm của ông cha ta thì thời điểm lau dọn bàn thờ Thần Tài phù hợp nhất là vào sau rằm tháng Chạp ( tháng 12 âm lịch) để gia chủ có thể tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ.

Nhiều người cho rằng, thời gian tốt nhất để bao sái bàn thờ Thần Tài là sau ngày 23, bởi đây là thời điểm ông Công ông Táo về trời, việc dọn dẹp sạch sẽ giúp gia chủ thể hiện lòng thành, tâm ý và công đức của mình với các vị thần linh.

lau-don-ban-tho-than-tai

Chuẩn bị đồ dùng để lau dọn

  • Nước:  Tuyệt đối không sử dụng nước thường để lau dọn bàn thờ. Thay vào đó phải sử dụng nước bưởi hoặc nước ngũ vị hoa hồi để vệ sinh bàn thờ.
  • Khăn sạch: nên sửu dụng 1 chiếc khăn sạch để chuyên lau bàn thờ thần tài, tránh việc dùng khăn này sử dụng để lau các đồ vật khác.
  • Lễ vật: bạn có thể lựa chọn các món đồ cúng đơn giản và quen thuộc như: gà luộc, lợn quay, hoa quả,…và các vật dụng quan trọng như hương, nền, hoa quả, trầu cau, tiền vàng,…để tỏ lòng thành tâm

Các bước lau dọn bàn thờ thần tài đúng chuẩn

 Hãy thật thành tâm

Trước khi thực hiện, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng để bắt đầu trình lên các vị Thần linh việc chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ của mình.

Thắp hương

Việc thắp hương là điều cần thiết để thông báo cho các vị Thần linh biết về việc dọn dẹp, mời các Ngài tạm lánh đi nơi khác để gia chủ bắt đầu lau dọn.

Gia chủ cần thắp 3 nén hương để kính cao với Thần linh, xin được phép tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ Thần Tài. Gia chủ cũng cần kết hợp với bài khấn để thông báo rõ ràng với bề trên.

Nội dung bài khấn

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

lau-don-ban-tho-than-tai

Dọn dẹp bàn thờ

Gia chủ nên để riêng những thứ được bày trên bàn thờ thần tài sang 1 vị trí cao ráo, sạch sẽ tránh làm đổ vỡ , chú ý lư hương dữ nguyên không dịch chuyển.

Lau sạch bàn thờ

Sử dụng khăn khô sạch lau dọn tàn hương và bụi, mạng nhện phía bên trong, xung quanh bàn thờ Thần Tài và sau đó lau sạch lại bằng khăn ướt.

Dọn dẹp lư hương

Nhẹ nhàng dùng một tay giữ và một tay gạt hết tàn nhang trên lư hương, tránh dịch chuyển hay xoay hướng của lư hương. Lưu ý tuyệt đối không tự ý nhổ nén nhang trong lư hương vứt đi. Gia chủ có thể tỉa chân nhang Thần Tài bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân, hạn chế tối đa việc nhổ bỏ cả 1 bó chân nhang, chân nhang sau khi được rút xong không nên vứt đi mà hãy đốt nó cùng với tiền vàng sau khi đã được cúng xong và thả tro đốt ra sông cho mát mẻ.

 Vệ sinh tượng Thần Tài

Vệ sinh sạch sẽ cho Thần Tài với nước nấu lá bưởi hoặc loại dầu riêng cho việc lau bàn thờ và một chiếc khăn sạch, lau thật cẩn thận để giữ vững tài lộc.

Lau dọn sạch sẽ các khu vực xung quanh bàn thờ, sau đó sắp xếp lại mọi thứ như vị trí ban đầu.

Sắp xếp lại vị trí như ban đầu

Sau khi đã lau dọn ban thờ thần tài xong , gia chủ hãy sắp xếp lại những đồ vật như thượng thần tài, cóc ngọc…về lại vị trí cũ.

lau-don-ban-tho-than-tai

Một vài chú ý khi lau dọn bàn thờ thần tài

Những đồ dùng vệ sinh cho ông địa – thần tài nên dùng riêng một bộ. Tránh dùng chung để lau dọn những thứ khác.

Trong quá trình vệ sinh gai chủ không nên di chuyển, hay đổi hướng xoay lư hương. Trong lúc vệ sinh lư hương, một tay giữ lư hương, một tay nhẹ nhàng chùi sạch lư hương.

Không nên nhổ nén nhang trong lư hương vứt đi mà hãy để gọn lại và đốt.

Thông thường bàn thờ ông Địa – Thần Tài thường đặt dưới đất. Vì vậy khi vệ sinh tránh tỳ vào làm cho bàn thờ bị xê dịch, chuyển hướng so với ban đầu.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết cách lau dọn bàn thờ thần tài Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn sẽ biết vệ sinh bàn thờ Ông Địa – Thần Tài đúng cách. Chúc bạn thực hiện tốt và tăng tài vận cho gia đình mình

You may also like...