Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Gồm Nhũng Gì, Cách Cúng, Bài Văn Cúng Đầy Tháng

Bạn đang cần tìm hiểu mâm cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào cho đúng? cách cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào ? Khi cúng đầy tháng cần phải chuẩn bị những gì?  thì tại bài viết này Baongoccakito sẽ sẽ giúp các cha mẹ hiểu hơn về ý nghĩa đầy đủ của cách cúng lễ đầy tháng cho bé trai và những việc cần chuẩn bị để mang đến cho gia đình nhiều may mắn .

Tại sao cần phải cúng đầy tháng cho bé trai

Nguồn gốc về lễ cúng đầy tháng cho bé

Tại mỗi vùng miền đều có những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc cúng đầy tháng cho bé . Tuy nhiên hầu hết đều là câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông. Những người đã giúp nặn hình ra đứa trẻ và gửi đến cho gia đình.

Các cụ thời xưa thường truyền tai rằng. Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra.

Lễ cúng tạ bà mụ khi bé 1 tháng thì gọi là đầy tháng, khi bé tròn 1 tuổi là thôi nôi. Ngoài ra ở các mốc khác như lúc 3, 6, 9 tuổi đều có làm lễ cúng người ta vẫn gọi là cúng đốt hoặc

cung-day-thang-cho-be-trai

Lý do nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Lý do nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai là từ xưa, em bé mới sinh ra thường mất sớm (chết yểu) trong 4 tuần đầu tiên bởi vì sức khỏe và điều kiện y tế kém, cha mẹ thường cũng không đặt tên cho trẻ trong tháng đầu tiên.

Vì thế nếu em bé sống sót vượt qua được tháng đầu tức đã vượt qua một trong những khó khăn đầu tiên sau sinh. Nghi thức này có ý nghĩa cảm tạ trời đất đã sinh ra em bé, mang đến niềm vui cho cả gia đình, đồng thời đánh dấu kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cử của người mẹ.

Ngoài ra, khi làm lễ này còn có ý nghĩa để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp mà các bậc cha mẹ cầu sinh trời đất để con cái được khỏe mạnh, thông minh, may mắn.

Trong ngày lễ đầy tháng, các gia đình thường hay tổ chức mâm cỗ cúng và mời họ hàng, bạn bè sang ăn mừng. Trong đó lễ vật và văn khấn là 2 thứ không thể thiếu.

Bà mụ ( mẹ sinh ) là những ai

Chúng ta thường hay thắc mắc bà mụ là ai thì câu giải thích đó là  bà mụ này gồm có 12 bà mụ tiên nương và 1 Bà mụ chúa (có nơi thì quan niệm là 12 bà mụ và 3 đức ông) gồm có:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh).
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai).
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai).
 • Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai).
 • Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh).
 • Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).
 • Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh).
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử).
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Ngoài 12 bà mụ tiên nương kể trên thì còn Bà mụ chúa (có nơi thì cho rằng 3 đức ông)

Lễ mâm cúng mụ cho bé trai khi bé 1 tháng thì gọi là đầy tháng, khi bé tròn 1 tuổi là thôi nôi. Ngoài ra ở các mốc khác như lúc 3, 6, 9 tuổi đều có làm lễ cúng người ta vẫn gọi là cúng đốt hoặc cúng căn.

cung-day-thang-cho-be-trai

Cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Trên mâm cúng đầy tháng cho bé trai ngoài đồ cúng dành cho bàn thờ Phật; gia tiên; ông địa thì lễ vật sẽ không thể thiếu những đồ sau.

 1. 12 chén chè nhỏ.
 2. 3 tô chè lớn.
 3. 13 đĩa xôi.
 4. 1 con gà luộc.
 5. Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).Mâm ngũ quả; hoa tươi; nhang; đèn; trà; rượu; nước muối; gạo; 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
 6. 13 miếng trầu cánh phượng; 13 đôi hài; 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi; miếng trầu; đôi hài; váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Lễ vật cúng 12 mụ

 1. Đồ vàng mã.
 2. Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả.
 3. Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ.
 4. Động vật: cua, con ốc, tôm,… Mỗi loại chọn số lượng 7 (bé trai) hoặc 9 (bé gái).
 5. 12 chén chè (tùy theo vùng miền): cúng đầy tháng cho bé trai thường cúng chè đậu trắng, 12 đĩa xôi.
 6. 12 chén cháo (có thể là cháo gà), các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa.
 7. 2kg thịt quay
 8. Bánh hỏi chia làm 12 đĩa
 9. 12 ly rượu nhỏ.

Lễ vật cúng Đức ông

 1. 1 con gà
 2. 3 đĩa xôi.
 3. 1 tô cháo
 4. 1 tô chè,
 5. 1 miếng thịt quay, một mâm ngủ quả, thêm trầu cau, cùng với rượu và giấy tiền vàng mã.
 6. 1 bình hoa, trà, nhang, đèn, nước, gạo, muối.

cung-day-thang-cho-be-trai

Các bước làm lễ đầy tháng cho bé

Sau đây, chúng tôi sẽ lần lượt hướng dẫn một cách chi tiết nhất về cách cúng đầy tháng cho bé trai. Bao gồm xác định ngày cúng, lễ vật, cách cúng và bài cúng.

Cách tính đầy tháng cho bé

Theo truyền thống, thời gian đầy tháng của trẻ sẽ được tính bằng lịch âm và theo phương pháp sau: “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là đầy tháng của bé gái sẽ sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh tính bằng lịch âm, còn đầy tháng của bé trai sẽ sớm hơn 1 ngày so với ngày sinh âm lịch.

Ví dụ: Nếu bé trai sinh ngày 25 tháng 2 âm lịch thì ngày đầy tháng của bé sẽ tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch.

Mẹ có thể xem giờ cúng đầy tháng cho bé trai như sau:

 • Miền Bắc: trước 12 giờ.
 • Miền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
 • Miền Nam: trước 9 giờ.

Hiện nay, nhiều cha mẹ hiện đại lại căn cứ vào lịch Dương để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con. Cha mẹ sẽ lấy ngày sinh dương lịch của con làm mốc và đúng ngày đó tháng sau sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé

Tuy nhiên hiện nay, các bậc cha mẹ hiện đại thường dùng ngày sinh bằng lịch dương của bé để tổ chức đầy tháng cho con mình, như thế sẽ dễ theo dõi hơn.

Bài khấn khi làm lễ cho bé trai

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Sau khi bày lễ vật xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén nhang rồi bế trẻ ra trước bàn thờ và khấn theo bài khấn.

Nghi thức đặt tên

Sau khi cúng lễ đầy tháng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Đầu tiên người cúng sẽ khấn với tổ tiên tên đã đặt cho em bé rồi tiến hành gieo 2 đồng xu bạc xuống đĩa.

 • Nếu 1 đồng tiền úp, 1 đồng tiền ngửa nghĩa là cái tên đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận.
 • Nếu 2 đồng tiền đều úp hoặc đều ngửa có nghĩa là tên của con không được tổ tiên chấp nhận, lúc này người cúng cần gieo lại quẻ. Nếu sau ba lần gieo quẻ đều thất bại thì cha mẹ sẽ phải chọn tên khác cho bé.

cung-day-thang-cho-be-trai

Nghi thức khai hoa

Ngoài ra, một số nơi còn diễn ra thêm nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ngay giữa bàn hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng.

Người cúng sẽ rót trà và thắp hương để xin phép bắt miếng bằng cách bồng đứa trẻ trên 1 tay, tay kia cầm 1 nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé đồng thời nói những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Sau khi kết thúc nghi lễ người nhà sẽ tiến hành ăn uống và tặng lì xì cho bé để lấy may .

Liu ý khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé

 • Hoa cúng được chọn các màu đẹp không nên chọn các hoa có màu trắng;
 • Nhiều vùng miền khác nhau có những cách họ chúc cho em bé vừa đầy tháng khác nhau. Một số vùng lời chúc là những phong bao đỏ mang theo là điều may mắn, tốt lành. Các mẹ đừng thấy vậy mà ngại không dám nhận đó được xem là lời chúc tốt đẹp cho bé.Lễ vật cúng
 • đầy tháng cho bé thường được xếp cân đối trên 2 bàn: 1 to và 1 nhỏ. Bàn to thì bày đồ cúng bà Mụ còn bàn nhỏ (đặt cách 10 phân) bày đồ cúng Đức Ông.
 • Tất cả mọi thành viên trong gia đình cần phải có mặt đầy đủ khi cúng đầy tháng.
 • Thời gian tốt nhất để làm lễ cúng đầy tháng là vào sáng sớm hoặc chiều.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ ở trên bởi baongoccakito  có thể giúp các bạn lần đầu tiên làm mẹ có thể biết được cách cúng đầy tháng cho bé trai nhé.

You may also like...