08 Cách Thử Mật Ong Thật Giả Đơn Giả Ai Cũng Có Thể Làm

Tại nhiều quốc nha nhất là đối với Việt Nam mật ong được xem là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe và với vô số lợi ích mà mật ong đem lại . Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phát hiện được mật ong nguyên chất hay mật ong có pha trộn. Tại bài viết này Baongoccakito xin chia sẻ kinh nghiệm cách thử mật ong thật giả đơn giản , hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

cach-phan-biet-mat-ong-that-gia

Cách thử mật ong thật giả đơn giản

Có rất nhiều cách thử mật ong thật giả , dưới đây là một số cách đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Cách thử mật ong thật giả bằng mắt thường, trực quan

Mật ong nguyên chất đặc biệt là mật ong rừng thường có mùi thơm rất đặc trưng của mật ong, vị ngọt thanh, không gắt như vị đường. Mật ong thật thường tạo bọt khí rất nhiều , đặc biệt là lúc mới lấy mật từ tổ ong hoặc khi thời tiết đang nóng, nên khi nhìn bằng mắt thường ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Không thể khẳng định là mật ong thật sẽ có màu đậm hơn mật ong giả bởi vì mật ong thật cũng có nhiều màu sắc từ màu nhạt cho tới đậm, Tuy nhiên khi thử hoặc ngửi ta thường thấy vị của mật ong thật sẽ có vị ngọt thanh chứ không gắt như mật ong giả được làm từ đường bên cạnh đó khi ngửi mật ong thật cũng sẽ có thơm đặc trưng của mật ong.

Nhận biết mật ong thật giả bằng nhỏ mật ong vào nước lọc

Với cách này bạn lấy 1 cốc nước lọc sạch và từ từ nhỏ vài giọt mật ong vào đó . Nhìn bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong tròn, không tan và chìm xuống dưới đáy cốc thì đó là mật ong thật.

Còn nếu mật ong hòa tan với nước khi bạn vừa nhỏ vào thì đó chính là mật ong giả, chúng được trộn với đường hoặc các hợp chất tạo ngọt khác.

cach-phan-biet-mat-ong-that-gia-1

Nhận biết mật ong thật giả bằng giấy thấm hút hoặc vải

Nhỏ một giọt mật ong lên giấy có độ thấm hút tốt hoặc vải, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong đã pha lẫn với nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng, không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.

Nhận biết mật ong thật giả bằng cọng hành tươi

Sử dụng cọng hành tươi nhúng vào lọ mật ong, lấy ra chừng vài phút, cọng lá hành sẽ chuyển từ màu xanh lá sang sậm, có cảm giác héo đi là mật ong thật.

cach-phan-biet-mat-ong-that-gia-2

Nhận biết mật ong thật bằng lửa

  • Nhúng một sợi dây vải vào mật ong rồi hơ trên lửa, nếu dây vải bị đốt cháy thì đó là mật ong thật, nếu sợi dây vải không bị đốt cháy thì mật ong đó đã bị pha loãng với nước.
  • Nung một sợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng “xì xèo” và có bọt khí nổi lên, đó là mật ong đã bị pha với nước.

Dùng trứng gà thử mật ong thật giả

Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 – 7 giờ, nếu bạn thấy lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì phần mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có thay đổi nhiều thì đó là mật ong giả.

cach-phan-biet-mat-ong-that-gia-4

Thử bằng que diêm

Dùng que diêm nhúng vô mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được).

Cách bảo quản mật ong đúng

Người dùng nên bảo quản mật ong trong chai, hũ nhựa hoặc thủy tinh, bảo quản mật ong ở nhiệt độ khoảng 21 – 26 độ C. Đặc biệt để mật ong tránh ánh nắng mặt trời, không đặt chai, hũ mật ong xuống nền nhà, tránh nơi có nhiệt dộ cao như bếp, lò nướng và không bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách nhận biết mật ong thật giả cùng cách bảo quản mật ong đúng. Hy vọng những chia sẻ trên là hữu ích và có thể giúp ích được cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày.

You may also like...