05 Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng, Mật Ong Nuôi Đơn Giản

Bạn muốn nhận biết được đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi mà chưa biết cách nhận biết như thế nào cho chính xác? hãy cùng Baongoccakito cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi đơn giản nhé.

phan-biet-,at-ong-tuong-mat-ong-nuoi

Xem thêm:

Cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi chính xác

Có rất nhiều cách để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, dưới đây là một số cách phân biệt đơn giản nhất.

Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi theo trực quan

– Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy:

+) Quan sát mật ong rừng sẽ có lớp váng như phấn hoa bám lên miệng chai còn mật ong nuôi thì không có hoặc có rất ít .

+) Mật ong rừng tự nhiên thường sẽ bao gồm cả nhộng ong, tạo nên lớp váng ở trên bề mặt hoặc dưới đáy chai. Mật ong nuôi trải qua quá trình xử lý nhân tạo sẽ không có lớp váng này.

+) Mang đặc điểm là sẽ có bọt, có khí gas hơn mật ong nuôi rất nhiều. Ngược lại, mật ong nuôi có gas rất ít.

– Khi thử mật ong rừng, mật ong nuôi sẽ thấy

+) Ong rừng sử dụng hoa hoang dại, có sẵn và mật ong rừng không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng, vị ngọt thanh đậm đặc trưng.

+) Mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy từng loại hoa mà ong hút sẽ có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau. Ngoài ra người ta còn cho ong nuôi ăn đường để lấy mật nên hình thái và vị mật không sánh bằng mật ong rừng.

phan-biet-,at-ong-tuong-mat-ong-nuoi-1

Phân biệt theo thời gian

Mật ong rừng sau khi được thu hoạch sẽ có màu vàng nhạt, sau một thời gian sẽ ngả sang màu đạm hơn hoặc cánh gián.

Ngược lại, mật ong nuôi thường được dùng hóa chất để tạo màu sắc bắt mắt sẽ không có sự thay đổi màu sắc theo thời gian.

Mật ong rừng thơm hơn khi pha nước ấm

Bạn có thể phân biệt mật ong rừng bằng cách pha mật ong vào nước ấm. Mật ong rừng sẽ tỏa ra mùi thơm thanh ngọt rất dễ chịu còn mật ong nuôi sẽ có mùi nhạt và hơi chua.

Mật ong rừng không bị đông cứng khi để trong tủ lạnh

Bạn hãy cho mật ong vào tủ lạnh và để sau 1- 2 ngày nếu chai mật đông cứng thì là mật ong nuôi hoặc mật ong giả. Nếu chai mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở mặt trên và dưới đáy, phần mật còn lại vẫn sánh thì đây là mật ong rừng nguyên chất.

phan-biet-,at-ong-tuong-mat-ong-nuoi-2

Giá mua mật ong rừng sẽ đắt hơn so với mật ong nuôi

Mật ong rừng thường có giá khá đắt, khoảng 1.000.000 – 1.500.000 đồng/lít. Mật ong nuôi thường có giá rẻ hơn rất nhiều chỉ 200.000 – 400.000 đồng/lít.

Những loại mật ong có giá dưới 100.000 đồng/lít thường là mật ong giả hoặc bị pha đường. Chính vì vậy, bạn không nên mua những loại mật ong này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là nội dung bài viết cách phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi đơn giản. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích và có thể góp ích được cho các bạn mỗi khi lựa chọn mua mật ong.

You may also like...