Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Theo Phong Thủy Và Những Điều Kiêng Kỵ

Nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ai cũng đều biết đến truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người thân đã khuất để thể hiện lòng hiếu thảo, ghi nhớ ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc tiền nhân và đem đến cuộc sống an lành. Bài trí bàn thờ gia tiên không những đẹp mà phải cần theo phong thủy thì những người trong gia đình mới khỏe mạnh, làm ăn mới gặp may mắn. Vậy cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Bài trí bàn thờ gia tiên cần liu ý những điểm sau

Trang trí bàn thờ sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết về. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn thờ đẹp còn là cách để mọi người thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo đối với những vị tiên tổ, ông bà và những người đã khuất. Mọi người vẫn luôn tâm niệm rằng khi mình trang trí bàn thờ đẹp, bài trí bàn thờ một cách chu đáo sẽ nhận được nhiều “lộc” từ các vị tiên tổ nhiều hơn.

Để việc bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn phong thủy và tránh điều kiêng kị thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Trang trí vật dụng trên bàn thờ phù hợp với không gian thờ cúng, tránh sử dụng kích thước quá to hoặc quá nhỏ làm mất sự cân đối và hài hòa cả bàn thờ.
 • Không nên bày trí bàn thờ quá màu mè, bởi vì không gian thờ linh thiêng, trang trọng và thành kính nên cần thể hiện được sự uy nghiêm và trân trọng.
 • Sử dụng bộ dụng cụ lau dọn, trang trí bàn thờ riêng để thể hiện tấm lòng chân thành của gia chủ, và bàn thờ cần phải sạch sẽ.
 • Tránh đặt bàn thờ nơi ẩm ướt, tối tăm vì nó khiến điều không may mắn, không thể hiện lòng thành của gia chủ với tổ tiên của mình.
 • Hạn chế xê dịch vật phẩm trên bàn thờ, nhất là bát hương bởi nó là điều không may mắn.

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp và đầy đủ giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và linh thiêng. Thể hiện sự ân cần chăm sóc, thờ phụng của người còn sống. Dưới đây là danh sách những thứ cần có cho bộ đồ thờ đầy đủ. Tuy nhiên, tuỳ vào diện tích của không gian thờ cúng và mức chi tiêu khác nhau mà gia chủ có thể chỉ cần lựa chọn những thứ cần thiết.

 1. Bát hương
 2. Bộ đỉnh hạc
 3. Choé thờ
 4. Kỷ chén thờ
 5. Mâm bồng
 6. Bát thờ
 7. Bộ đũa thờ
 8. Chân nến
 9. Đèn thờ
 10. Ống hương
 11. Lọ hoa
 12. Lọ lộc bình (lục bình)
 13. Nậm rượu
 14. Bát sâm (Bát nắp)
 15. Bộ ấm trà

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Cách bày bàn thờ gia tiên phổ biến chuẩn phong thủy

Ngai thờ

Ngai thờ hay khám thờ đều có công dụng đựng bài vị trên bàn thờ gia tiên. Thông thường thì ngai thờ được dùng nhiều hơn vì kích thước nhỏ phù hợp với nhiều kích thước bàn thờ khác nhau.

Chúng được được ở trên cùng, chính giữa bàn thờ, dựa sát vào tường. Vị trí này thể hiện sự tôn nghiêm, hiếu kính của con cháu với bậc tổ tiên.

Bàn thờ

Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng (nếu có) không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất tốt về phong thủy.

Không gian thờ cần thể hiện sợ tôn nghiêm và nên sơn các màu thâm trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v.. Ngoài ra, bạn cần chú ý không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng nhà vệ sinh hoặc hướng vào nhà vệ sinh.

Di ảnh

Khi sắp xếp vị trí di ảnh trên bàn thờ, bạn cần nắm được quy tắc nam tả – nữ hữu, tức nam trái, nữ phải. Do đó, nếu nhìn từ chính diện thì di ảnh của nam sẽ nằm bên trái và nữ ở bên phải. Song, nếu bạn có đặt nhầm hướng thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn có lòng và tâm trong sạch là được.

Nếu trên bàn thờ có nhiều thế hệ thì bạn cần đặt ảnh thờ của người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới.

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Bát hương

Bát hương được xem là cổng kết nối cõi âm và dương. Do đó, thông qua bát hương, con cháu có thể trao gửi niềm tin và mong muốn của mình đến với ông bà, tổ tiên gia đình.

Khi bày trí bát hương trên bàn thờ, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Bát hương cần đặt tại tâm điểm của bàn thờ.
 • Nếu số lượng bát hương lớn hơn 1 thì cần đặt bát hương lớn nhất ở vị trí trung tâm. Hai bát hương nhỏ hơn có thể đặt phía dưới, thẳng hàng với nhau để thể hiện thứ bậc trên bàn thờ.

Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Di ảnh là ảnh đặt trên bàn thờ gia tiên, chụp lại chân dung của người đã mất. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cần phải tuân theo quy luật Nam tả – Nữ hữu. Có nghĩa là nếu nhìn từ bên ngoài vào bàn thờ thì ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Đồng thời, còn phải sắp xếp ảnh theo nguyên tắc thứ bậc, ảnh của thế hệ trước được đặt ở bậc trên và phía sau những thế hệ sau này.

Đèn thờ

Đèn thờ trên bàn thờ gia tiên có 2 loại là Đèn lưỡng nghi và Đèn thái cực. Trong đó, mỗi loại đèn sẽ có cách sắp xếp khác nhau:

 • Đèn lưỡng nghi: là đèn chiếu sáng chính của bàn thờ gia tiên (nay thì là đèn điện). Vị trí đặt của nó thường là ở 2 bên bát hương, góc phía ngoài cùng của bàn thờ.
 • Đèn thái cực: đặt ở chính giữa và phía dưới chân khám thờ của bàn thờ. Loại đèn này thường được thắp sáng cả ngày lẫn đêm, với ánh sáng vàng hoặc đỏ.

Bộ lư hương

Với những bàn thờ lớn thì bạn có thể đặt thêm một bộ lư hương. Thông thường, bộ lư hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ, 2 bên sẽ là 2 con hạc hoặc 2 cây nến đồng.

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải sáng trong không gian thờ, bạn nên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lượng nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

Ba chén nước

Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương đặt phía trước bát hương.

Hoành phi (nếu có)

Có 2 loại là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) mang nghĩa “Đức sang lưu giữ muôn đời” hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc”, phía hai bên sẽ có tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc bàn thờ.

Cặp chân nến (hay còn gọi là đèn Lưỡng Nghi)

Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng

Câu đối (nếu có)

Có rất nhiều mẫu câu đối hay và ý nghĩa bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hãy chọn những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc hoặc đem đến may mắn.

bai-tri-ban-tho-gia-tien

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi

Bàn thờ mang tính âm, bởi vậy hướng của bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Sinh Khí: Chỉ sự thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.
 • Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật dễ vượt qua.
 • Diên Niên: Nói lên mối quan hệ tốt về con đường tình cảm giữa những người thân cận trong gia đình, bạn bè, hàng xóm thường là nói lên niềm vui và hạnh phúc.
 • Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, luôn thành công trong con đường học vấn, thi cử.

Tuổi Tý

– Nếu muốn tốt về sinh khí thì đặt bàn thờ Hướng Bắc, Diên Niên thì đặt hướng Đông, Thiên Y thì là về hướng Nam và hướng Đông Nam là Phục Vị.

Tuổi Sửu

– Hướng Tây tốt về Sinh Khí, hướng Tây Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi dần

– Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc hướng về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi Mão

– Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông tốt về Thiên Y và hướng Bắc tốt về Phục vị.

Tuổi Thìn

– Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên, hướng Bắc tốt cho Thiên Y và hướng Đông tốt cho Phục Vị.

Tuổi Tỵ

– Về Sinh Khí nên chọn hướng Đông Bắc, tốt về Diên Niên nên chọn hướng Tây Bắc, tốt về Thiên Y nên chọn hướng Tây Nam.

Tuổi Ngọ

– Hướng Đông Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông về Thiên Y và Phục vị là hướng Bắc.

Tuổi Mùi

– Tốt về Sinh Khí thì nên đặt hướng Đông, Diên Niên nên chọn hướng Bắc, Thiên Y nên chọn Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.

Tuổi Thân

– Hướng Tây Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Tây tốt cho Diên Niên, hướng Tây Bắc sẽ tốt cho Thiên Y và hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.

Tuổi Dậu

Hướng Tây Bắc tốt về Sinh Khí, hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây cho Phục Vị.

Tuổi Tuất

– Hướng Tây tốt Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây tốt cho phục vị.

Tuổi Hợi

– Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc cho Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục vị.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết về cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thuỷ nhất mà baongoccakito dành cho bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng gia tiên truyền thống này. Chúc bạn thành công trong việc bố trí bàn thờ gia tiên tại gia đình mình nhé

You may also like...