11 món ăn không nên ăn ngày tết để cả năm gặp may mắn tài lộc

Năm cũ đã qua năm mới lại đến bạn đang tìm hiểu món ăn không nên ăn ngày tết với móng muốn để tránh khỏi những điều xui xẻo không đánh có đến với mình và gia đình mình . Tại bài viết này chúng tôi đã tổng hợp 11 món ăn cần phải tránh tuyệt đối không nên ăn vào đầu năm để không rước những điều xui xẻo đến gia đình mình.

Những món ăn không nên ăn ngày tết mới bao gồm những món sau

Những món ăn không nên ăn ngày tết mới bao gồm, tô, thịt chó, cá mè , chuối , sầu riêng, mắm tôm, cam lê, mực, các đồ ăn quá mặn và cay nóng…vì ăn những thức ăn an theo quan niệm sẽ mang đến điềm xui xẻo cho gia chủ suốt cả một năm mới vì vậy vào đầu năm mọi người sẽ tuyệt đối không năn những món này và cụ thể là:

1. Đầu năm kiêng ăn Thịt chó

Đối với cánh mày râu thịt chó là món ăn khoái khẩu. Nhưng theo quan niệm cho rằng nếu ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng, đặc biệt là đầu năm sẽ rước vào những điềm xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình. Chính vì thế thịt chó là món cấm kỵ đầu tiên không được ăn vào mùng 1 Tết.

2. Đầu năm kiêng ăn Mực

Khi nói về sự xui xẻo, không may mắn, trong dân gian hay dùng câu nói “đen như mực” để diễn tả, chính vì thế mà mực cũng là một trong những món ăn không được “chào đón” vào ngày đầu năm.

mon-an-khong-nen-an-dau-nam

3. Đầu năm kiêng ăn Tôm

Là món ăn bị nhiều người tránh, vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể có tiến triển trong công việc. Tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

Người miền Nam đa số sẽ không ăn tôm vào bữa cơm đầu năm, đầu tháng. Tôm vốn có đầu to, di chuyển giật lùi nên họ cho rằng ăn tôm vào thời điểm này sẽ chỉ lùi chứ không tiến. Mọi công việc bị đình trệ, không thể phát triển. Bên cạnh đó, đầu tôm chứa chất bẩn nên dân quan niệm ăn vào sẽ khó giữ đầu óc thông suốt.

4. Đầu năm kiêng ăn Thịt vịt

Đối với người dân miền Bắc và miền Trung thì thịt vịt luôn nằm trong danh sách những món nên kiêng ăn vào ngày đầu tháng. Lý do là vì loài gia cầm này mang ý nghĩa “tan đàn, xẻ nghé” nên cũng giống như thịt chó món này chỉ “đắt hàng” vào cuối tháng để giải hạn.

Nhiều người hay nói “lạch bạch như vịt” vì vậy thịt vịt thường được kiêng kị đầu năm, để tránh cả năm mọi việc đều “lạch bạch”, không suôn sẻ, nhanh chóng.

Theo quan niệm của người miền Bắc và miền Trung, ăn thịt vịt vào ngày đầu năm sẽ rước vào xui xẻo. Nếu bạn không muốn rước xui xẻo vào mình thì nên kiêng món thịt vịt đầu năm nhé!

5. Đầu năm kiêng ăn Cá mè

Tương tự như thịt vịt, trong tiềm thức của người miền Bắc, Trung cũng đều biết cá mè là món ăn không bao giờ được sử dụng trong dịp đầu năm.

Theo lý giải, bản chất cá mè trong dân gian được đánh giá thấp hèn và có câu ca dao “Cá mè một lứa” để ám chỉ việc này. Hiểu đơn giản là ăn cá mè năm mới sẽ khiến bạn làm việc gì cũng không được tín nhiệm và rất đen đủi. Thêm nữa, cá mè còn rất tanh và nhiều xương nên ăn vào cả năm sẽ không được thơm tho, mọi chuyện dễ bị khúc mắc, khó giải quyết.

6. Đầu năm kiêng ăn Chuối

Trong tiếng miền Nam khi nói lái từ “chuối” sẽ thành “chúi” tức là không thể ngẩng đầu lên được. Bởi vậy, họ kiêng ăn chuối vào thời điểm Tết đến xuân về. Còn người miền Bắc thì họ chỉ kiêng ăn chuối tiêu vào ngày mùng 1 vì sợ bị tiêu tán, hao hụt tiền tài, lợi lộc.

mon-an-khong-nen-an-dau-nam

7. Đầu năm kiêng ăn Trứng vịt lộn

Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm.

Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

8. Đầu năm kiêng ăn Sầu riêng

Dù không mang ý nghĩa tâm linh gì nhưng sầu riêng vẫn được liệt kê vào danh sách những món đầu năm nên kiêng. Bởi cái tên sầu riêng cũng đã ẩn chứa ý nghĩa buồn rầu, phiền não, lẻ loi, không mấy tốt đẹp cho không khí ngày Tết.

9. Đầu năm kiêng ăn Mắm tôm

Mắm tôm vốn nặng mùi nên sẽ mang lại xui xẻo cho người ăn. Vào dịp đầu tháng và đầu năm, nhiều người dân đặc biệt là người miền Bắc kiêng ăn loại mắm này. Đặc biệt, nếu ai đó đi lễ đình, chùa, đền, miếu… hay những nơi thiêng liêng họ cũng tránh xa vì sợ ô tạp, hôi hám, thậm chí là báng bổ đến thần linh.

10. Đầu năm kiêng ăn Cam, lê

Cam và lê là 2 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng vào những ngày đầu tháng, đầu năm, đa số người miền Nam đều kiêng ăn. Họ giải thích rằng “Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” đều mang hàm ý xui rủi nên họ thường không bày biện các loại quả này trên mâm ngũ quả.

mon-an-khong-nen-an-dau-nam

11. Đầu năm kiêng ăn những món quá chua, cay, mặn

Người miền Nam cũng hạn chế ăn những món quá chua, cay, mặn trong những ngày Tết. Nguyên nhân là vì năm mới mọi người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào để cả năm được trôi qua một cách bình yên và suôn sẻ. Họ kị những món ăn đó vì chứa hương vị của sự khổ đau, chua chát.

12. Đầu năm kiêng ăn cam lê

Cam và lê là món ăn kiêng kị đối với người miền Nam vào dịp Tết. “Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” là những quan niệm dân gian mang ý nghĩa xui rủi nên người Nam thường không bày biện các loại quả này trên mâm ngũ quả.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết món ăn không nên ăn ngày tết để tránh rước xui xẻo, đen đủi. Để đón vận may, tài lộc, hạnh phúc, bạn hãy ăn những món có ý nghĩa tốt lành, vận những bộ trang phục tươi tắn, rực rỡ ngày đầu năm nhé

You may also like...